Ép con ăn rau củ: “Cuộc chiến” dai dẳng và những hệ lụy không ngờ

Ép con ăn rau củ quả vốn là “cuộc chiến” không hồi kết ở hầu hết các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phương pháp này dễ khiến trẻ trở nên sợ hãi mỗi khi nhìn thấy rau củ quả. Về lâu dài, áp lực tâm lý có thể làm giảm sự hứng thú trong ăn uống và hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.

Ép trẻ ăn rau là tình trạng không hiếm gặp ở các gia đình Việt Nam

Những tác hại khó lường từ việc ép trẻ ăn rau

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TP.HCM (NRI), việc ép ăn rau củ quả hay bất kỳ món ăn nào khác dễ khiến trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. “Khi trẻ cố gắng nuốt hết lượng thức ăn mà không nhai kỹ sẽ khiến khả năng tiêu hóa thức ăn bị chậm, dẫn đến dễ bị ói hay trào ngược dạ dày. Trẻ còn có thể bị chướng bụng, rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến chất lượng vận động và giấc ngủ”, bác sĩ Nguyệt cho biết.

Các nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ ra rằng, khi bị bắt ép, một số trẻ cũng dễ mắc những vấn đề tâm lý như mệt mỏi, la hét, khóc lóc vì sợ hãi. Thậm chí, khi áp lực và căng thẳng tăng lên, tuyến thượng thận sẽ sản sinh thêm nhiều cortisol (được xem là một hệ thống báo động sẵn có trong cơ thể) dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như: tiểu đường, tim mạch, khả năng tập trung…

Bên cạnh những hệ lụy khó lường, vòng lẩn quẩn khi phụ huynh ép con ăn rau khiến bữa ăn trở nên vô cùng căng thẳng.

“Bé nhà mình từ nhỏ đã không thích ăn rau củ. Mặc dù vẫn ăn rất tốt cơm với thịt, cá, trứng nhưng bé tuyệt nhiên nói “không” với cà rốt, rau xanh… Nhiều khi sốt ruột, mình chuyển từ năn nỉ sang dọa nạt khiến bữa ăn kết thúc trong nước mắt. Lúc đó, mình lại phải mất nhiều thời gian để dỗ dành con”, chị Ngọc Thủy, mẹ của bé gái 6 tuổi cho biết.

Có chung nỗi khổ phải “vật lộn” với thói quen lười ăn rau củ của con, chị Thanh Hòa (Hà Nội), mẹ của một bé trai 7 tuổi, tâm sự: “Sau thời gian dài ép con ăn rau, mình nhận ra biện pháp này chỉ giải quyết được trạng thái bức bối hiện tại của cha mẹ, nhưng về lâu dài, con sẽ ngày càng ghét những món ấy hơn. Chẳng có bữa ăn nào của con mà cả nhà cảm thấy vui vẻ cả”.

Có thể thấy, việc đối mặt với sự ép ăn mỗi ngày về dài lâu gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Chính vì vậy, thay vì phải cân đo đong đếm con ăn được bao nhiêu, cha mẹ cần hiểu rằng, đích đến của một bữa ăn là sự vui vẻ và hạnh phúc của con. Như vậy, trẻ mới có thể hấp thu được chất dinh dưỡng để phát triển tốt nhất.

“Ăn hạnh phúc”: con khỏe, mẹ an tâm

Sau một thời gian trải nghiệm, chị Thủy quyết định thay đổi phương pháp “ăn hạnh phúc” cho con. Thay vì thúc ép, chị tìm cách khơi gợi sự thích thú và xây dựng tình yêu với rau củ quả bằng cách mua truyện tranh để đọc cho con nghe về lợi ích của những loại thực phẩm bổ dưỡng này, cho con đi tham quan nông trại để khám phá và tự tay trồng rau củ... Mỗi bữa ăn, chị và chồng đều thực hành vai trò “gương mẫu”, vừa ăn vừa mô tả sự hấp dẫn của rau củ để kích thích sự tò mò và thèm ăn của con.

“Dần dần, mình thấy bé hứng thú với rau củ hơn hẳn. Bé nhận ra món rau mà mẹ bày trên bàn chính là loại rau củ mình đã được xem tranh ảnh trước đó. Con tự nguyện ăn rau củ mỗi ngày và bổ sung thêm nhiều món ưa thích cho chính mình”, chị Thủy hào hứng kể lại.

NuVi Nước rau củ quả không chỉ chứa hàm lượng dưỡng chất tối ưu mà còn mang hương vị trái cây thơm ngon phù hợp với sở thích của trẻ

Cũng áp dụng phương pháp “ăn rau hạnh phúc” nhưng “tuyệt chiêu” của chị Hòa đến từ NuVi nước rau củ quả - một loại thức uống mà hai mẹ con nhìn thấy trên phim hoạt hình NuVi World từ kênh Youtube.

“Mình rất ngạc nhiên khi con chủ động chọn những thức uống mang tên “rau củ” như vậy. Có lẽ nhờ mê tít anh Nu, chị Vi đây mà. Mình cũng biết đây là sản phẩm của Nutifood nên vô cùng an tâm và chẳng ngại ngần mua ngay NuVi nước rau củ quả để con uống bổ sung mỗi ngày”, chị Hòa phấn khởi chia sẻ.

Tìm hiểu kỹ, chị Hòa biết loại thức uống chiết xuất từ rau củ quả tự nhiên này là sản phẩm được đặc chế bởi Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển (NNRIS), giúp trẻ bổ sung chất xơ và các chất dinh dưỡng. Không chỉ kế thừa nền tảng công thức NuVi Power giúp trẻ phát triển trí thông minh và chiều cao tối ưu, NuVi nước rau củ quả còn có bảng thành phần “ấn tượng” với hàm lượng chất xơ tương đương 180g cải bó xôi, hàm lượng các dưỡng chất thiết yếu tương đương với 1,3kg cà rốt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nutifood, việc sử dụng đều đặn một hộp nước rau củ quả mỗi ngày có thể giảm các triệu chứng táo bón, chướng bụng, đầy hơi, giúp cân bằng hệ lợi khuẩn đường ruột, từ đó hỗ trợ tăng cường đề kháng cho trẻ.

“Hương vị thơm ngon, dễ uống của NuVi nước rau củ quả “chiều” lòng cả con và mẹ. Còn gì bằng niềm vui khi nhìn thấy con mình chịu “nạp” rau củ quả một cách vui vẻ và dễ dàng như vậy,” chị Hòa cười rạng rỡ.

Nutifood vừa cho ra mắt dòng sản phẩm NuVi Nước rau củ quả, giúp bé bổ sung chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác để hỗ trợ “Tiêu hóa khỏe – Đề kháng mạnh”. Sản phẩm là giải pháp tối ưu cho trẻ lười ăn rau.

Hiện sản phẩm có hai hương vị là dâu và cam, được chính thức lên kệ từ ngày 15/8. Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng mua NuVi Nước rau củ quả tại các cửa hàng, siêu thị và hệ thống Ngôi nhà Dinh dưỡng Nutifood trên toàn quốc. 

Yến Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan