Nếu bạn là người thích ăn nhiều đường, bánh kẹo, nước ngọt hàng ngày thì những điều này có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về thói quen ăn uống của mình.
Đường được biết đến với khả năng cung cấp năng lượng cho chúng ta bằng cách kích hoạt insulin trong máu.
Tuy nhiên insulin rất giống với các hormone chịu trách nhiệm trong việc mang thai.
Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện, nhiều insulin trong cơ thể sẽ bị nhầm lẫn với các hormone giúp tế bào trứng trưởng thành, vì vậy cơ thể sẽ giảm sản sinh các hormone này.
Kết quả là cơ thể phụ nữ sẽ có ít trứng "chín" hơn và khó mang thai hơn.
Khi đi vào cơ thể chúng ta, đường ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng tự chủ của chúng ta.
Các nghiên cứu cho thấy đường có tác dụng gây nghiện đối với một số bộ phận trong não. Khi chúng ta ăn đường, hormone kích thích cơn đói tăng lên và hormone ức chế cơn đói giảm xuống.
Sau đó, chúng ta bắt đầu thèm thức ăn có hàm lượng calo cao như bánh quy hoặc pizza và cũng có xu hướng ăn quá nhiều.
Khi dạ dày của bạn thèm đồ ngọt, bộ não sẽ nói "không" và đây là lý do vì sao.
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả khi bạn không bị tăng cân khi ăn đường thì bộ não vẫn cảm thấy khó chịu vì chức năng nhận thức có thể trở nên chậm hơn.
Bạn có thể bị suy giảm trí nhớ và trở nên yếu hơn trong việc ra quyết định.
Ngoài ra nghiên cứu cũng phát hiện rằng một số khu vực của não có thể bị nhỏ đi và thể tích não giảm khi ăn nhiều đường.
Các nhà khoa học khẳng định ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng và thậm chí trầm cảm.
Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện có thể khiến bạn lo lắng nhiều hơn và không thể tận hưởng cuộc sống với những cảm xúc lành mạnh.
Điều này xảy ra do đường tinh luyện làm giảm hấp thụ vitamin B. Đây là một trong những tác nhân chính chịu trách nhiệm về tâm trạng của bạn.
Điều đáng ngạc nhiên là các bác sĩ đã sử dụng insulin để điều trị không chỉ bệnh tiểu đường mà còn cả chứng trầm cảm và phương pháp điều trị này đã cho thấy một số kết quả tốt.
Hội chứng tự lên men rượu (auto-brewery syndrome, ABS) là tình trạng rượu ethanol được sản sinh trong cơ thể thông qua quá trình lên men rượu bởi nấm hoặc vi khuẩn ký sinh trong đường tiêu hóa.
Trong đường ruột chúng ta luôn có quá trình lên men, nhưng đường khiến quá trình này xấu đi và biến nó thành "bữa tiệc" cho vi khuẩn và nấm ký sinh.
Các chuyên gia da liễu lo ngại đường là "kẻ thù màu trắng" đối với da. Họ cho rằng đường gây căng thẳng hormone, khiến làn da kém sắc và gây lên tình trạng "sugar face".
Các đặc điểm của tình trạng này gồm da xỉn màu, lông mày thưa, xuất hiện các đốm trên mặt, da mỏng đi.
Theo các bác sĩ da liễu, đường có thể gây mỏng tóc và rụng tóc.
Điều này xảy ra bởi glucose tăng dẫn đến lượng hormone insulin, steroid không đều và mất cân bằng nội tiết tố.
Khi đó da đầu không được nuôi dưỡng tốt và có thể gây rụng tóc.
Các bác sĩ khẳng định, chế độ ăn uống phù hợp sẽ không thể phục hồi những tổn thương đã gây ra, nhưng có thể ngăn ngừa rụng tóc trong tương lai.
Các nhà khoa học khẳng định, ăn đường tinh luyện có thể khiến chúng ta gặp phải vấn đề về lông không mong muốn trên cơ thể.
Đường làm tăng lượng insulin trong máu, từ đó kích thích tăng lượng hormone testosterone.
Hormone này tăng cường sự phát triển của lông và làm cho lông đậm màu hơn, có thể khiến lông mép và lông bụng mọc nhiều hơn.
Mức insulin và kháng insulin cao cũng có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ.
Theo các nhà khoa học, đường có thể không chỉ gây ra mụn trứng cá mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Khi đi vào cơ thể chúng ta, đường tham gia phá hủy collagen của da, quá trình này còn được đẩy nhanh hơn nữa bởi tia cực tím.
Da sẽ trở nên kém đàn hồi và mỏng manh hơn, đồng thời có nhiều nếp nhăn và chảy xệ.
Đường cũng có thể ngăn chặn hormone tăng trưởng -chịu trách nhiệm cho sự trao đổi chất và cấu tạo cơ thể. Nếu không có hormone này, chúng ta có thể trông già đi.
Các bác sĩ lo ngại đường có thể gây hại cho xương. Nghiên cứu gần đây phát hiện đường khiến cơ thể khó chuyển hóa vitamin D và lấy đi canxi, magie cùng các chất dinh dưỡng khác trong xương của chúng ta.
Ăn nhiều đường có thể dẫn đến loãng xương và khiến mô xương trở nên mỏng manh.
Dù nhiều người cho rằng ăn đồ ngọt hoặc chocolate có thể giúp giảm đau khi "đến tháng", nhưng các bác sĩ phụ khoa cho biết đường thực tế có thể khiến cơn đau tệ hơn do có thể gây viêm.
Ngoài ra bạn có thể bị đầy hơi, đau bụng, chướng bụng, làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn khi bạn "đến tháng".
Các nhà khoa học khẳng định, khi chúng ta tiêu thụ đường thường xuyên và có hàm lượng đường cao trong máu, khả năng miễn dịch có thể bị suy giảm.
Đường ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu - có nhiệm vụ chống lại vi khuẩn và virus.
Uống một lít nước ngọt có gas hoặc ăn 100 gram đường sẽlàm giảm hoạt động của các tế bào miễn dịch xuống 40%. Điều này có nghĩa là khả năng miễn dịch của chúng ta sẽ bị vô hiệu hóa trong 4-5 giờ.
(Theo Bright Side)