Bạn có thể sẽ hoãn lại ý định gọi một suất gà rán khoái khẩu sau khi biết những điều này.
Gà rán là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây không phải món ăn mà bạn nên thưởng thức thường xuyên.
Cần làm rõ rằng thi thoảng ăn gà rán có thể không phải vấn đề lớn. Nhưng nếu bạn ăn gà rán hàng ngày thì có khả năng sẽ gây hại sức khỏe.
Dưới đây là một vài tác động bạn có thể nhận được khi ăn gà rán thường xuyên, cũng như mối đe dọa sức khỏe lâu dài mà bạn có thể phải đối mặt.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ như gà rán được tiêu hóa chậm và có thể khiến bạn bị đầy hơi.
Thực phẩm chiên rán là một thủ phạm gây đầy hơi vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm bụng bạn to ra.
Các triệu chứng đầy hơi sẽ tăng lên nếu bạn mắc chứng khó tiêu chức năng.
Thường xuyên ăn gà rán có thể khiến bạn tăng cân, do gà rán thường chứa nhiều calo hơn gà được chế biến theo các cách khác.
Chuyên gia dinh dưỡng Ashley Kitchens giải thích: "Thực phẩm khi được chiên rán sẽ chứa nhiều calo hơn vì phần bên ngoài của thực phẩm bị mất nước và hút dầu mỡ.
Các loại dầu trong thực phẩm chiên rán có thể chứa chất béo chuyển hóa, đã được chứng minh là làm tăng nồng độ LDL cholesterol trong cơ thể."
LDL cholesterol là thành phần "xấu" của cholesterol, khi LDL cholesterol tăng nhiều trong máu dẫn đến lắng đọng ở thành mạch máu, gây nên các mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa dần dần gây hẹp hoặc tắc mạch máu, dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...
Do đó, hãy cân nhắc giảm ăn gà rán và các thực phẩm chiên rán để tránh tăng cân và các vấn đề sức khỏe tim mạch trong tương lai.
Bạn đã bao giờ cảm thấy uể oải sau khi ăn vài cánh gà rán với khoai tây chiên chưa?
Theo Eatthis, khoảng 95% nguồn cung cấp serotonin (hormone cho phép bạn cảm thấy dễ chịu) của cơ thể được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột.
Ngoài ra, đường tiêu hóa có hàng triệu tế bào thần kinh được gọi neurongiúp bạn tiêu hóa thức ăn và thậm chí đóng một vai trò trong việc điều chỉnh tâm trạng của bạn.
Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều gà rán, bạn đang đưa vào đường ruột các thành phần gây viêm và khiến vi khuẩn xấu phát triển nhiều hơn.
Điều này có thể ức chế số lượng vi khuẩn tốt được tạo ra trong đường ruột, do đó ảnh hưởng đến mức năng lượng và tâm trạng của bạn.
Điều này nghe có vẻ hơi quá nhưng đã được khoa học chứng minh.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên BMJ tiết lộ rằng những phụ nữ ăn ít nhất một suất gà rán mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 13% so với những người không ăn bất kỳ món chiên nào.
(Theo Eatthis)