Khoai môn không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe

Củ khoai môn là một loại rau củ chứa tinh bột được trồng ở Việt Nam và nhiều nước châu Á. Nó là một nguồn chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng khác.

Lợi ích sức khỏe của củ khoai môn

Vì vậy, khoai môn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như: kiểm soát lượng đường trong máu, đường ruột và sức khỏe tim mạch.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe bất ngờ của củ khoai môn:

Giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác

Một phần khoai môn nấu chín (132 gram) có 187 calo, chủ yếu là từ carbs và ít hơn 1 gram mỗi protein và chất béo.

Nó cũng chứa:

  • Chất xơ: 6,7 gram
  • Mangan: 30% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin B6: 22% DV
  • Vitamin E: 19% DV
  • Kali: 18% DV
  • Đồng: 13% DV
  • Vitamin C: 11% DV
  • Photpho: 10% DV
  • Magie: 10% DV

Do đó, củ khoai môn có một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác nhau mà mọi người thường không nhận đủ.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Mặc dù khoai môn rất giàu tinh bột, nó có chứa 2 loại carbohydrate có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu: chất xơ và tinh bột kháng.

Chất xơ là một loại carbohydrate mà con người không thể tiêu hóa, cũng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Nó cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu các loại carbs khác, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân bị tiểu đường loại 2.

Khoai môn cũng chứa một loại tinh bột đặc biệt, gọi là tinh bột kháng mà chúng ta không thể tiêu hóa và do đó không làm tăng lượng đường trong máu.

Khoảng 12% tinh bột trong củ khoai môn nấu chín là tinh bột kháng, làm cho nó trở thành một trong những nguồn dinh dưỡng tốt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chất xơ và tinh bột kháng trong củ khoai môn cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu đáng kể đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ có xu hướng có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn.

Điều này được cho là tác dụng giảm cholesterol của chất xơ. Củ khoai môn chứa hơn 6 gram chất xơ mỗi khẩu phần, gấp 2 lần lượng tìm thấy trong khoai tây.

Giảm nguy cơ ung thư

Củ khoai môn chứa các hợp chất từ thực vật gọi là polyphenol có lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Polyphenol chính được tìm thấy trong củ khoai môn là quercetin, cũng có một lượng lớn trong hành, táo và trà.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quercetin có thể kích hoạt giết chết tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư.

Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gốc tự do quá mức có liên quan đến ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất khoai môn có thể ngăn chặn sự lây lan của một số loại tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Hỗ trợ giảm cân

Củ khoai môn là một nguồn chất xơ tốt.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ có xu hướng có cân nặng thấp hơn và ít mỡ cơ thể.

Điều này là do chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn và giảm số lượng calo bạn ăn trong suốt cả ngày.

Các tinh bột kháng có trong củ khoai môn có thể có tác dụng tương tự.

Tốt cho sức khỏe đường ruột

Vì củ khoai môn có chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng, nên có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Cơ thể bạn không tiêu hóa hoặc hấp thụ chất xơ và tinh bột kháng. Khi chúng đến đại tràng của bạn, chúng trở thành thức ăn cho các vi khuẩn trong ruột của bạn và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt.

Khi vi khuẩn đường ruột của bạn lên men chất xơ, chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn nuôi dưỡng các tế bào lót ruột của bạn và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Dễ thêm vào chế độ ăn uống 

Khoai môn có thể được sử dụng làm món chè vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng

Củ khoai môn chứa nhiều tinh bột và có vị nhẹ, hơi ngọt tương tự như khoai lang. Nó có thể được sử dụng trong cả các món ăn ngọt và mặn.

  • Khoai môn chiên: Cắt lát khoai môn mỏng và nướng hoặc chiên.
  • Khoai môn nghiền: Hấp và nghiền khoai môn thành một hỗn hợp nhuyễn.
  • Trà khoai môn: Trộn khoai môn hoặc sử dụng bột khoai môn trong trà để có một thức uống màu tím đẹp mắt.
  • Bánh khoai môn: Thêm bột khoai môn vào bột bánh ngọt cho món tráng miệng.
  • Súp, món hầm: Cắt khoai môn thành khối và sử dụng trong các món súp và hầm.

Điều quan trọng cần lưu ý là khoai môn chỉ nên ăn chín.

Khoai môn sống chứa protease và oxalate có thể gây ra cảm giác châm chích hoặc nóng rát trong miệng. Khi nấu chín có thể vô hiệu hóa các hợp chất này.

Ngọc Diệp/giadinhmoi.vn

Tin liên quan