Chuối rất ngon và dễ ăn. Hơn thế nữa, chúng giàu nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Hầu hết mọi người ăn chuối khi chúng vàng và chín, nhưng chuối xanh và chưa chín cũng an toàn để ăn.
Chuối thường được thu hoạch trong khi chúng vẫn còn xanh. Điều này giúp đảm bảo chúng không quá chín trước khi bạn mua.
Bên cạnh việc khác nhau về màu sắc, chuối xanh và chín khác nhau:
Chuối chưa chín chứa chủ yếu là tinh bột, chiếm tới 70 - 80% trọng lượng khô của chúng.
Phần lớn tinh bột đó là tinh bột kháng, không được tiêu hóa ở ruột non. Do đó, nó thường được phân loại là chất xơ.
Tuy nhiên, chuối mất tinh bột khi chúng chín. Trong quá trình chín, tinh bột của chúng được chuyển đổi thành các loại đường đơn giản (sucrose, glucose và fructose).
Điều thú vị là chuối chín chỉ chứa 1% tinh bột.
Chuối xanh cũng là một nguồn pectin tốt. Loại chất xơ này được tìm thấy trong trái cây và giúp chúng giữ dạng cấu trúc. Pectin bị phá vỡ khi một quả chuối bị chín, khiến cho trái cây trở nên mềm và nhão.
Các tinh bột kháng và pectin trong chuối xanh có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.
Chuối xanh và chín đều là nguồn tốt của nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Một quả chuối xanh hoặc chín cỡ trung bình (118 gram) chứa:
Ngoài ra, nó chứa khoảng 105 calo, trong đó hơn 90% đến từ carbs. Ngoài ra, chuối rất ít chất béo và protein.
Chuối xanh rất đầy, phần lớn là do hàm lượng chất xơ cao. Thực phẩm giàu chất xơ cung cấp số lượng lớn và thúc đẩy cảm giác no.
Cả tinh bột kháng và pectin, các loại chất xơ có trong chuối xanh, có liên quan đến việc tăng cảm giác no sau bữa ăn.
Những loại chất xơ này cũng có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn và khiến bạn ăn ít thức ăn hơn. Điều này có thể giúp bạn ăn ít calo hơn, có thể giúp giảm cân.
Các chất dinh dưỡng trong chuối xanh cũng có thể có tác dụng prebiotic. Thay vì bị phá vỡ trong ruột của bạn, tinh bột kháng và pectin nuôi các vi khuẩn thân thiện cư trú trong ruột của bạn.
Các vi khuẩn lên men hai loại chất xơ này, tạo ra butyrate và các axit béo chuỗi ngắn có lợi khác. Các axit béo chuỗi ngắn có thể giúp đỡ với các vấn đề tiêu hóa khác nhau.
Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy rằng chúng giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.
Lượng đường trong máu cao là một mối quan tâm lớn về sức khỏe.
Nếu không được điều trị theo thời gian, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Cả pectin và tinh bột kháng trong chuối xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Chuối xanh cũng xếp hạng thấp về chỉ số đường huyết với giá trị 30, trong khi chuối chín khoảng 60.
Chuối xanh thường được coi là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đã có một số báo cáo trực tuyến về những người gặp khó chịu sau khi ăn chúng.
Điều này bao gồm các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi và táo bón.
Ngoài ra, bạn có thể muốn cẩn thận với chuối xanh nếu bạn bị dị ứng với mủ nhựa.
Chúng chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng mủ nhựa, có thể gây ra phản ứng cho những người bị dị ứng nhựa quả. Tình trạng này được gọi là hội chứng latex-fruit.
Chuối xanh có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng và lợi ích bổ sung mà chuối chín không có.
Chúng giàu tinh bột kháng và pectin, tăng cảm giác no, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giúp giảm lượng đường trong máu.
Điều thú vị là tinh bột kháng và pectin giảm dần khi chuối chín, vì vậy chuối có màu vàng với một chút màu xanh vẫn chứa một lượng nhỏ.