Các bà mẹ cần thời gian để phục hồi sau khi sinh mổ. Và cần được hỗ trợ quá trình phục hồi bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ và có chế độ ăn uống cân bằng.
Dinh dưỡng hợp lý không chỉ tăng tốc quá trình phục hồi mà còn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho bé thông qua sữa mẹ. Vậy, các chất dinh dưỡng mà các mẹ sau sinh mổ cần là gì và chúng có lợi như thế nào trong giai đoạn này?
Một chế độ ăn uống cân bằng sau sinh mổ cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.
Protein hỗ trợ sự phát triển của các mô tế bào mới và giúp quá trình lành vết thương. Thực phẩm giàu protein tạo điều kiện cho việc chữa lành mô và duy trì sức mạnh cơ bắp sau sinh mổ.
Một số loại thực phẩm giàu protein như: cá, trứng, thịt gà, thực phẩm từ sữa, thịt, đậu Hà Lan, đậu khô và các loại hạt. Những thực phẩm này dễ tiêu hóa, đặc biệt là trong thời gian điều dưỡng.
Lượng protein khuyến nghị hàng ngày cho một phụ nữ là khoảng 48g, phụ nữ cho con bú cần thêm 15g.
Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Các collagen hỗ trợ chữa lành vết thương. Bạn có thể bao gồm các loại trái cây và rau như: cam, đu đủ, dâu tây, bưởi, khoai lang, cà chua và bông cải xanh.
Mức khuyến nghị hàng ngày là 115mg cho phụ nữ cho con bú (
Ngoài vitamin C, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng được nhu cầu của các vitamin khác như vitamin A. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn vitamin tổng hợp nếu cần thiết.
Sắt là cần thiết để duy trì nồng độ hemoglobin. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: lòng đỏ trứng, thịt đỏ, hàu, quả sung, gan bò, đậu khô và trái cây khô. Tuy nhiên, hạn chế lượng sắt của bạn vì lượng sắt dư thừa có thể gây táo bón.
Mức khuyến nghị bổ sung sắt là 10mg mỗi ngày.
Canxi giúp thư giãn cơ bắp, tăng cường xương và răng, và giúp đông máu. Nguồn canxi tốt như: sữa, sữa chua, phô mai, đậu phụ, cải xoăn và rau bina.
Lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ cho con bú ở độ tuổi dưới 18 là 1.300mg và đối với những người trên 19 tuổi là 1.000mg mỗi ngày. Trong thời gian cho con bú, 250- 350mg canxi được chuyển sang trẻ sơ sinh.
Chất xơ làm giảm táo bón- yếu tố gây ra áp lực không đáng có lên vết mổ và vết thương. Nguồn chất xơ phong phú có trong trái cây và rau sống.
Uống nước và nước trái cây tốt cho sức khỏe để tránh mất nước và táo bón. Chất lỏng giúp nhu động ruột trơn tru và phục hồi sau phẫu thuật. Ngoài nước, bạn có thể có sữa ít béo, nước ép không đường, trà thảo dược, nước dừa, bơ sữa và súp.
Bạn có thể ăn cá vì cá có chứa axit béo omega-3 và trứng cung cấp kẽm.
Sữa không chỉ là một nguồn canxi tuyệt vời mà còn thúc đẩy sản xuất sữa. Sữa chua cung cấp cho cơ thể bạn canxi và kẽm.
Ngay cả khi bạn chăm sóc để bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, bạn cần loại bỏ hoặc tránh một số thực phẩm không lành mạnh.
Dưới đây là một vài loại thực phẩm mà bạn có thể tránh:
Thực hiện theo các mẹo cơ bản sau để đảm bảo bạn tận dụng tốt nhất những gì bạn ăn:
Cho dù sinh mổ hay sinh thường, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của bạn. Hãy nhớ rằng, cơ thể đang hồi phục từ một quá trình sinh nở và cần tất cả sự hỗ trợ. Cùng với việc có một chế độ ăn uống dinh dưỡng, bạn cần ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi và tập thể dục nhẹ theo lời khuyên của bác sĩ.