Làm lông vịt là nỗi ám ảnh của rất nhiều bà nội trợ, bởi vịt nhiều lông măng, rất mất thời gian làm sạch. Dưới đây là cách làm lông vịt nhanh nhất, sạch sẽ lông măng, khử hết mùi hôi của vịt.
Trước tiên, cần tiến hành chọn được vịt ngon, phù hợp thì khâu làm lông cũng tiện hơn rất nhiều.
+ Bạn nên chọn vịt béo, trưởng thành, hai cánh vịt đã đan chéo vào nhau. Đây là những con vịt không quá non, không quá già, vịt non rất nhiều lông măng khi nhổ sẽ rất mất thời gian.
+ Nên chọn vịt đực vì vịt đực ngon hơn vịt cái. Vịt đực mông nhỏ hơn vịt cái bởi không phải đẻ trứng, thịt chắc, kêu to, tiếng kêu hơi đục và khàn, mắt tròn màu nâu nhạt.
+ Cắt tiết vịt phải cắt đúng động mạch để tiết ra nhanh, vịt chết nhanh. Có thể cắt ở cổ hoặc dưới cánh.
+ Sau khi cắt xong, nhúng vịt vào chậu nước lạnh cho đủ ướt đều khắp thân vịt.
+ Vớt vịt ra, tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước nóng.
+ Ngâm giấm hoặc rượu xong, cho vịt vào nồi nước tầm 60 độ trong vài phút. Nhổ thử vài sợi lông cánh, nếu thấy nhổ được thì vớt vịt ra làm lông.
+ Khi nhổ lông vịt cần miết tay xuống da vịt, sát da và theo chiều lông mọc để sạch lông tơ và không làm rách da.
+ Vịt sau khi làm lông, bạn xát muối, gừng để khử mùi hôi và lớp da cáy.
+ Lá đủ đủ 1 nắm, đun sôi.
+ Vịt sau khi cắt tiết nhúng qua nước lạnh cho ướt đều lông, da.
+ Vớt vịt ra, tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút.
+ Sau khi vớt vịt ra, nhúng vào nồi nước lá đu đủ này, nhổ thử lông cánh thấy được thì nhấc vịt ra ngoài tiến hành nhổ lông bình thường.