Xoài là một loại trái cây mà hầu hết mọi người không thể cưỡng lại. Phụ nữ mang thai có xu hướng thèm xoài hơn do vị chua ngọt của chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn thắc mắc về việc ăn xoài khi mang thai.
Vậy ăn xoài có an toàn khi mang thai không? Lợi ích và tác dụng phụ của xoài đối với mẹ bầu như thế nào? Cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều hơn nữa trong bài viết dưới đây.
Mẹ bầu có thể ăn xoài trong thai kỳ vì chúng là nguồn năng lượng tuyệt vời, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng. Nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các phần ăn và tránh tình trạng ăn quá nhiều. Xoài là loại trái cây theo mùa và nên được tiêu thụ vào thời điểm đúng mùa.
Tốt nhất là tiêu thụ không quá một quả xoài mỗi ngày. Ngoài ra, chỉ ăn thêm xoài nếu bác sĩ yêu cầu bạn tăng lượng calo. Một khẩu phần 100g xoài chứa khoảng 13,66 g đường khiến cho việc tiêu thụ xoài quá mức khi mang thai là không tốt.
Ngoài đường, xoài còn có một số chất dinh dưỡng khác làm cho nó trở thành thực phẩm an toàn cho bà bầu.
Giá trị dinh dưỡng của xoài chín trên mỗi khẩu phần 100 gram như sau: calo (60kcal), chất đạm (0,82g), chất xơ (1,6g), cacbonhydrate (14,98g), vitamin C (36,4mg), vitamin A (54IU), axit folic (43mcg),...
Sau đây là những lợi ích sức khỏe của việc ăn xoài khi mang thai:
Xoài rất giàu vitamin C và giúp hấp thu sắt- điều mà một bà mẹ đang mong đợi cần khắc phục chứng thiếu máu liên quan đến thai kỳ.
Xoài là một nguồn axit folic tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Tiêu thụ xoài ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh có thể xảy ra trong thai kỳ đầu.
Hàm lượng chất xơ trong xoài giúp bạn cảm thấy no trong thời gian lâu hơn. Xoài cũng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Vitamin C trong xoài hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng sức đề kháng chống lại các gốc tự do, có thể làm xáo trộn sự phát triển của thai nhi và thậm chí dẫn đến ung thư. Vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non.
Vitamin A có nhiều trong xoài, giúp hình thành răng và xương của bé. Nó cũng cần thiết cho sự phát triển của hệ thống miễn dịch, mắt và hỗ trợ cho sự phát triển của tim, phổi và thận.
Xoài cũng là một nguồn vitamin B6, có vai trò trong sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi.
Magiê có trong xoài hoạt động như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời ngăn ngừa tiền sản giật. Trong khi vitamin E trong loại quả này giúp xây dựng cơ bắp của thai nhi và ngăn ngừa tiền sản giật.
Hương vị chua ngọt của xoài giúp ngăn ngừa ốm nghén. Vitamin B6 trong loại quả này cũng đóng vai trò chính giúp bạn giảm buồn nôn và ốm nghén.
Khi lượng máu tăng lên trong thai kỳ, cơ thể bạn cần thêm khoáng chất. Xoài chứa các chất điện giải như kali, canxi, magiê và natri giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng. Chất điện giải đảm bảo các dây thần kinh, tim, não và cơ bắp của bạn hoạt động bình thường.
Mặc dù xoài mang lại rất nhiều lợi ích, bạn cần lưu tâm khi ăn nó trong thai kỳ.
Các tác dụng phụ của việc tiêu thụ xoài khi mang thai bao gồm:
Bạn có thể tiếp tục ăn xoài trong tam cá nguyệt cuối cùng nhưng với số lượng ít hơn. Ăn quá nhiều trong khoảng thời gian này có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, tránh xoài trong những tuần cuối của thai kỳ nếu bạn đã trải qua bất kỳ phản ứng dị ứng trước đó.