Lò vi sóng là một thiết bị gia dụng tiện lợi, tuy nhiên có 8 thực phẩm hâm nóng bằng lò vi sóng thành ra độc hại, nhiệt độ cao gây biến chất.
Trong thịt gà rất giàu protein nên không nên cho thịt gà vào lò vi sóng. Nếu hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ khiến lượng protein này bị thay đổi và biến đổi chất, không tốt cho hệ tiêu hóa.
Do vậy, nếu muốn ăn tiếp thịt gà còn thừa từ trưa thì bạn có thể bọc lại và ăn nguội luôn chứ đừng cho vào lò vi sóng làm nóng nhé.
Nhiều người có thói quen dùng lò vi sóng để rã đông rau củ hoặc thịt đông lạnh. Tuy nhiên, đây chúng lại được liệt vào danh sách những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng.
Bởi, nếu rã đông rau, thành phần gluco trong rau sẽ bị biến đổi thành chất độc hại cơ thể. Còn với thịt thì các chuyên gia Nhật Bản cũng từng khuyến cáo, nếu miếng thịt được rã đông bằng lò vi sóng từ 6 phút trở lên sẽ mất ½ vitamin B12.
Theo các chuyên gia, bao bì nhựa đóng gói thực phẩm có khả năng bị tan chảy nếu chúng ta đưa chúng vào lò vi sóng để làm nóng. Những loại hóa chất như BPA, BPS này có thể nhanh chóng xâm nhập vào thực phẩm và đi vào cơ thể.
Một nghiên cứu về dinh dưỡng được công bố vào năm 2011 cho thấy: có tới 95% trên tổng số 400 mẫu thực phẩm đóng gói được kiểm tra đều chứa BPA.
Khi chịu tác động nhiệt độ quá cao từ lò vi sóng, chúng sẽ sản sinh ra độc tố hại cơ thể.
Tôm, cua, sò… không nên làm nóng bằng lò vi sóng vì nó dễ bị có mùi cao su. Đó là do tác dụng nhiệt với phần vỏ của hải sản.
Hơn nữa, làm nóng bằng lò vi sóng còn khiến nó bị mất chất dinh dưỡng và không còn bảo toàn được vị ngon của hải sản.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho trái cây vào lò vi sóng chẳng khác nào đang tự hủy hoại hết dinh dưỡng trong trái cây.
Bởi vì nhiệt khí từ lò vi sóng tạo ra sẽ làm mất hết dinh dưỡng vốn có trong trái cây, đặc biệt là các loại trái cây khô.
Các loại rau xanh cũng không nên hâm nóng bằng lò vi sóng.
Bởi vì khi được làm nóng bằng lò vi sóng sẽ khiến lượng nitrat tự nhiên có trong nhóm rau xanh bị biến đổi thành chất gây ung thư.
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng không nên cho nấm vào lò vi sóng để làm nóng hoặc nấu chín.
Bởi vì chất dinh dưỡng trong nấm khi được làm nóng bằng lò vi sóng sẽ bị biến đổi thành các hợp chất không tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa.
Nhiều người hay có thói quen bảo quản hâm nóng cơm bằng tủ lạnh rồi lại làm nóng bằng lò vi sóng, nhất là với chị em làm văn phòng.
Tuy nhiên, việc làm này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bởi, bản thân gạo vốn có chứa vi khuẩn kháng thuốc Bacillus cereus.
Loại vi khuẩn này có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cơm được nấu chín, để nguội rồi lại hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ khiến vi khuẩn này nhân lên gấp đôi, rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Nói chung là lò vi sóng tiện thì tiện thật nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể sử dụng vì có thể làm giảm dinh dưỡng, tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe. Tốt nhất là nấu tới đâu thì ăn tới đấy nha mọi người.