Dinh dưỡng luôn là một chủ đề được mọi người quan tâm. Tuy nhiên đôi khi ngay cả các nhà khoa học cũng mắc sai lầm và cần phải đính chính lại những phát biểu của mình sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.
Dưới đây là những hiểu lầm của khoa học về thực phẩm để bạn hiểu và có lựa chọn đúng đắn nhất. Đừng từ bỏ những thực phẩm này vì cho rằng chúng gây hại sức khỏe.
Vài thập kỷ trước, người ta bắt đầu tin rằng muối rất có hại cho sức khỏe, chẳng hạn gây tăng huyết áp, bệnh tim và thận,...
Sau đó, nghiên cứu những năm 2000 đăng tải trên The Sciences của Mỹ mới chấm dứt "cuộc chiến" về muối khi chỉ ra rằng không có mối tương quan trực tiếp nào giữa việc giảm ăn muối với tăng huyết áp và bệnh tim.
Ngược lại, nếu không hấp thụ đủ Natri, cơ thể sẽ tiết các hormone và enzyme làm tăng huyết áp.
Con người cũng từng được khuyên hạn chế ăn trứng do cholesterol trong trứng, khả năng gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường.
Tuy nhiên 1 thập kỷ sau, các nhà khoa học thú nhận họ đã mắc sai lầm. Theo Huffpost đính chính, có 2 loại cholesterol: tốt và xấu. Cholesterol trong trứng là loại tốt.
Bên cạnh đó, trứng giàu sắt và protein, luein, zeaxanthin, giúp phòng chống rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Bỏng ngô
Trong nhiều năm, bỏng ngô bị coi là thực phẩm rác. Tuy nhiên sau đó các nhà khoa học phát hiện ra rằng bỏng ngô thực chất chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol hơn cả hoa quả và rau xanh.
Nghiên cứu cũng chỉ ra polyphenol giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư.Ngoài ra, bỏng ngô có rất ít calo và là thực phẩm nguyên hạt. Tuy nhiên lưu ý là phải không thêm các hương liệu nhân tạo. Tốt nhất bạn có thể thưởng thức món bỏng ngô tự làm tại nhà.
Trong nhiều năm, người ta ưa chuộng sữa gầy (sữa tách kem) hơn sữa nguyên kem để giảm lượng chất béo cơ thể hấp thụ.
Tuy nhiên nghiên cứu mới đây đăng tải trên tờ Time cho thấy chất béo nguyên chất có trong sữa tươi tự nhiên mang lại nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp chống một số loại ung thư.
Bên cạnh đó sữa nguyên kem cũng giúp bạn thon gọn, giảm nguy cơ tiểu đường, béo phì.
Cà phê
Trước đây,caffeine bị cho là "tội ác" gây tăng huyết áp, bệnh tim, tổn tương hệ thần kinh,...
Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây đã cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và tử vong sớm. Người uống cà phê cũng ít bị bệnh gan, tiểu đường tuýp 2, bệnh về thần kinh như Parkinson hay Alzheimer hơn.
Có nhiều lý do để chúng ta không nên kiêng và sợ gạo trắng. Ví dụ:
- Tiêu hóa dễ hơn, tốt cho người đang bị đau dạ dày
- Không chứa gluten
- Ngăn ngừa nguy cơ bệnh đường tiêu hóa
- Chứa ít arsenic hơn gạo lứt
Cũng như bỏng ngô, pizza bị coi là thực phẩm rác. Tuy nhiên nếu là pizza tự làm tại nhà thì không có gì xấu. Thực tế đó là sự kết hợp tốt nhiều thành phần dinh dưỡng, từ protein, rau xanh, carb, rau thơm,...
Hy vọng những thông tin về dinh dưỡng này sẽ có ích cho bạn, giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn phần nào.
Tuy nhiên hãy nhớ rằng những hướng dẫn trên là dành cho người sức khỏe bình thường. Nếu có vấn đề về sức khỏe, bạn cần tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi áp dụng nhé.
(Theo BS)