Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, được lên men từ các loại rau củ và ớt, có vị chua cay đặc trưng. Nhờ quá trình lên men, kim chi không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vì kim chi được làm bằng quá trình lên men nên không chỉ làm cho kim chi có thể bảo quản được lâu hơn mà còn tăng thêm hương vị cho món ăn.
Được làm từ rau củ muối nên kim chi có chứa nhiều probiotic, vi khuẩn sống tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Vì vậy, kim chi rất có lợi cho đường ruột và giúp hạn chế các vấn đề về đường tiêu hóa.
Probiotic trong kim chi cũng giúp tăng cường hệ tiêu hóa và cải thiện các chức năng miễn dịch của bạn.
Quá trình lên men kim chi sử dụng vi khuẩn Lactobacillus, được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe miễn dịch và giảm mức độ viêm do bệnh gây ra.
Ngoài ra, vitamin C trong kim chi cũng được cho là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Kim chi là một loại thực phẩm kỳ diệu chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Kim chi chứa beta-carotene và các thành phần chống oxy hóa khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, đột quỵ, một số loại ung thư và tiểu đường.
Kim chi cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, canxi và kali.
Cơ thể của chúng ta có thể bị viêm vì nhiều lý do khác nhau. Các đặc tính chống viêm trong probiotic và HDMPPA - một hợp chất được tìm thấy trong kim chi - được cho là có thể làm giảm tình trạng viêm.
Thậm chí, trong một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học, người ta đã phát hiện ra rằng chủng probiotic trong kim chi có thể chống lại chứng viêm ở ruột.
Kim chi có hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao và nhiều probiotic, nên người ta cho rằng kim chi sẽ hỗ trợ bạn trong việc giảm cân.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn với kim chi của Hàn Quốc có thể làm giảm lượng cholesterol LDL "xấu" trong cơ thể, một chỉ số có liên quan đến sức khỏe.
Ngoài ra, ăn kim chi thường xuyên cũng được cho là có tác dụng giảm viêm, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.
(Theo Times of India)