Bằng những nguyên liệu phổ biến, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để có hàm răng trắng sáng và nụ cười tự tin.
Có nhiều yếu tố khiến răng bị xỉn màu và vàng.
Một số loại thực phẩm có thể làm ố men răng của bạn, đó là lớp ngoài cùng của răng. Ngoài ra, mảng bám tích tụ trên răng có thể khiến răng bị vàng.
1. Baking soda
Baking soda có đặc tính làm trắng tự nhiên, đó là lý do tại sao nó là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng.
Đó là một chất mài mòn nhẹ có thể giúp tẩy sạch các vết bẩn trên bề mặt răng.
Ngoài ra, baking soda tạo ra môi trường kiềm trong miệng, ngăn vi khuẩn phát triển.
Khoa học chưa chứng minh rằng đánh răng bằng baking soda đơn giản sẽ làm trắng răng của bạn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy kem đánh răng với baking soda có tác dụng làm trắng đáng kể.
Một nghiên cứu cho thấy kem đánh răng có chứa baking soda có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc loại bỏ vết ố vàng khỏi răng so với kem đánh răng tiêu chuẩn không có baking soda. Nồng độ baking soda càng cao, tác dụng càng lớn.
Để sử dụng phương pháp này, bạn hãy trộn 1 muỗng cà phê baking soda với 2 muỗng cà phê nước và đánh răng bằng hỗn hợp đó. Bạn có thể làm điều này một vài lần mỗi tuần.
2. Sử dụng giấm táo
Giấm táo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một sản phẩm khử trùng và làm sạch tự nhiên.
Axit axetic là thành phần hoạt chất chính trong giấm táo, tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Đặc tính kháng khuẩn của giấm giúp làm sạch miệng và làm trắng răng của bạn.
Một nghiên cứu thực hiện trên răng bò cho thấy giấm táo có tác dụng tẩy trắng răng. Tuy nhiên, giấm có thể làm mềm răng.
Axit axetic trong giấm có khả năng làm mòn men răng của bạn. Vì lý do này, bạn không nên sử dụng giấm táo mỗi ngày.
Để sử dụng giấm táo như một loại nước súc miệng, hãy pha loãng nó với nước và súc miệng trong vài phút. Hãy chắc chắn để súc lại miệng bằng nước sạch sau đó.
3. Sử dụng trái cây và rau quả
Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể tốt cho cả cơ thể và răng của bạn.
Mặc dù chúng không thể thay thế kem đánh răng nhưng các loại trái cây và rau sống giòn có thể giúp loại bỏ mảng bám khi bạn nhai.
Làm trắng răng bằng hỗn hợp dâu tây và baking soda là một phương thuốc tự nhiên đã được những người nổi tiếng sử dụng phổ biến.
Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng axit malic có trong dâu tây sẽ loại bỏ những mảng ố vàng trên răng.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy hỗn hợp dâu tây và baking soda tạo ra rất ít sự thay đổi màu sắc trong răng, so với các sản phẩm làm trắng thương mại.
Nếu bạn quyết định thử phương pháp này, hãy giới hạn việc sử dụng nó một vài lần mỗi tuần.
Cách làm: Nghiền dâu tây tươi với baking soda và chải hỗn hợp này trên răng của bạn.
Một số người cho rằng dứa có thể làm trắng răng.
Một nghiên cứu cho thấy một loại kem đánh răng có chứa bromelain, một loại enzyme có trong dứa, có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc loại bỏ vết răng so với kem đánh răng tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ăn dứa tươi có tác dụng tương tự.
Vỏ chuối thực sự rất hữu ích đối với răng. Đây là một trong những cách nhanh nhất để làm trắng răng. Các vitamin D và khoáng trong vỏ chuối sẽ giúp bạn có một hàm răng trắng bóng và nụ cười rạng rỡ.
Tất cả những gì bạn cần làm là dùng vỏ chuối chà nhẹ nhàng lên răng trong vòng 2 phút, sau đó đánh răng lại thật sạch và súc miệng.
4. Ngăn ngừa vết ố răng trước khi chúng xảy ra
Nếu bạn muốn răng trắng hơn, hãy cắt giảm lượng đường của bạn.
Chế độ ăn nhiều đường hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans, loại vi khuẩn chính gây ra mảng bám và viêm nướu.
Khi bạn ăn thực phẩm có đường, hãy đánh răng ngay sau khi ăn.
Một số sự đổi màu răng là do men răng bị ăn mòn và lộ ngà răng bên dưới, có màu vàng. Do đó, bạn nên bổ sung canxi để tăng cường men răng, giúp răng của bạn trắng sáng.
Thực phẩm giàu canxi như: sữa, phô mai và bông cải xanh có thể giúp bảo vệ răng bạn khỏi sự ăn mòn men răng.
5. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa
Mặc dù răng bị xỉn màu xuất hiện tự nhiên theo tuổi tác, nhưng phần lớn là do sự tích tụ mảng bám.
Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giúp răng của bạn trắng hơn bằng cách giảm vi khuẩn trong miệng và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.