11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt bí: Giảm cân, kích thích mọc tóc, ngăn ngừa ung thư

Hạt bí ngô giàu magie, sắt, chất xơ, là món ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Hạt bí ngô còn có nhiều lợi ích sức khỏe có thể bạn chưa biết.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn 20 gram hạt bí mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là những lợi ích của hạt bí ngô đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết.

1. Tốt cho tim mạch

Hạt bí ngô có chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Trong hạt bí ngô có axit béo không bão hòa đơn giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Magie trong hạt bí giúp điều chỉnh huyết áp.

2. Giúp ngủ ngon hơn

Hạt bí ngô có serotonin, một chất hóa học thần kinh được coi là thuốc ngủ tự nhiên.

Hạt bí ngô cũng rất giàu tryptophan, một loại axit amin được chuyển đổi thành serotonin trong cơ thể, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Ăn một nắm hạt bí ngô trước khi đi ngủ có thể là cách dễ dàng và tự nhiên để có giấc ngủ ngon.

3. Chống viêm

Hạt bí ngô có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau do viêm khớp. Hạt bí có thể làm phương thuốc tại nhà trong việc điều trị đau khớp.

4. Tăng khả năng miễn dịch

Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật (phytochemical) giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.

5. Tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt

Theo các nghiên cứu, kẽm rất hữu ích trong việc thúc đẩy khả năng sinh sản của nam giới và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt.

Hạt bí ngô có DHEA (Di-hydro epi-androstenedione) làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

6. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Hạt bí ngô giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách giảm mất cân bằng oxy hóa. Hạt bí ngô cũng rất giàu protein dễ tiêu hóa, giúp ổn định lượng đường trong máu.

7. Thúc đẩy giảm cân

Hạt bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu và ngăn bạn ăn quá nhiều

8. Cải thiện sự phát triển của tóc

Hạt bí ngô có cucurbitacin, là một axit amin hỗ trợ sự phát triển của tóc.

Hạt bí cũng rất giàu vitamin C - đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc.

Bạn có thể thoa dầu hạt bí ngô lên da đầu hoặc ăn một nắm hạt bí ngô hàng ngày để thấy được kết quả.

9. Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô có chất chống oxy hóa như vitamin E và carotenoid giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại. Điều này giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiều loại bệnh khác nhau.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên chuột, người ta thấy rằng tình trạng viêm ở những con chuột bị viêm khớp đã giảm bớt khi cho chúng ăn dầu hạt bí ngô.

Mặt khác, những con chuột được sử dụng thuốc chống viêm có tác dụng phụ tiêu cực, trong khi những con chuột được cho uống dầu hạt bí ngô không có tác dụng phụ.

10. Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Người ta đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu hạt bí ngô có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác cho thấy ăn hạt bí ngô làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

11. Có thể cải thiện chất lượng tinh trùng

Hàm lượng kẽm thấp có liên quan đến việc giảm chất lượng tinh trùng và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Vì hạt bí ngô rất giàu kẽm nên ăn hạt bí ngô có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy hạt bí ngô bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại do bệnh tự miễn dịch và hóa trị.

Các chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô giúp cải thiện sức khỏe của testosterone.

Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau có thể giúp cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới.

(Theo Times of India)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan