Các loại thực phẩm màu đỏ nổi tiếng bổ máu, giúp lưu thông máu, ngăn được các vấn đề liên quan tới máu như bệnh tim, đột quỵ, máu lên não... và đào thải chất độc từ trong cơ thể ra ngoài.
Những thực phẩm bổ máu cần được bổ sung đầy đủ mỗi ngày trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Nếu cơ thể thiếu máu sẽ dẫn đến nhiều tình trạng đau đầu mệt mỏi chóng mặt và hạ huyết áp. Tuy nhiên nhiều người không biết ăn gì bổ máu hay người thiếu máu nên ăn gì, thức ăn bổ máu cho người thiếu máu là gì,…
Dưới đây là list 10 thực phẩm màu đỏ "bổ máu", giúp đào thải chất độc trong cơ thể nên ăn thường xuyên:
Một trong những thực phẩm màu đỏ tốt nhất cho máu đó là thịt bò. Thịt bò có hàm lượng sắt dồi dào nên có thể làm tăng chất lượng máu và mật độ máu. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 1 - 2 lần thịt bò/ tuần để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa.
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, dưa hấu là thực phẩm bổ máu hàng đầu, nó không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp tăng lưu lượng oxy, từ đó mà đẩy mạnh quá trình lưu thông máu, cung cấp máu hiệu quả.
Cà chua nổi tiếng giàu vitamin B6 và folate có thể giúp chuyển hóa chất nguy hiểm trong máu là homocysteine - loại acid amin gây ra đột quỵ và đau tim. Thường xuyên ăn cà chua sẽ giúp bồi bổ máu, kích thích máu lưu thông hiệu quả.
Táo đỏ bổ máu nhờ có hàm lượng sắt cao, nó giúp làm tăng lượng tế bào hồng cầu trong máu, giúp máu lưu thông nhanh, ngăn ngừa chứng thiếu máu.
Dùng ớt chuông đỏ chế biến các món ăn mỗi ngày rất tốt trong việc làm hạ huyết áp, hỗ trợ giảm cân, cải thiện tuần hoàn máu. Hơn nữa, ớt chuông còn cung cấp folate - chất hỗ trợ chức năng tế bào hồng cầu.
Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết lựu đỏ có khả năng giảm huyết áp cao, ngăn viêm, tổn thương mạch máu. Hơn nữa, nó còn hoạt động như một aspirin tự nhiên giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể
Dâu tây là loại quả giúp tăng hàm lượng sắt trong cơ thể, từ đó giúp máu lưu thông trơn tru, cải thiện máu, làm sạch máu, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch.
Cherry đắt đỏ nhưng loại quả màu đỏ nhỏ bé này rất bổ máu, nên ăn thường xuyên để giúp máu lưu thông, tốt cho sức khỏe, kiểm soát được đường trong máu, phòng tránh bệnh tiểu đường, tim mạch.
Củ dền chứa hàm lượng sắt rất cao, nó có thể kích thích tế bào máu hiệu quả và cung cấp oxy cho cơ thể. Chế biến thành món ăn hoặc ép lấy nước uống mỗi tuần 2 - 3 lần rất tốt cho người thiếu máu.
Mâm xôi giàu vitamin C, folate, cacbohydrate... có khả năng tăng cường hấp thụ sắt của cơ thể, kích thích lưu thông máu, phục hồi tế bào da, mạch máu, phòng ngừa bệnh tật.