10 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng

Lò vi sóng thường được dùng để hâm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm tuyệt đối không nên hâm lại trong lò vi sóng nếu không muốn nguy hại đến sức khỏe.

Tránh hâm nóng những thực phẩm sau bằng lò vi sóng

Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên hâm nóng trong lò vi sóng:

1. Trứng

Khi trứng đã luộc chín được hâm nóng trong lò vi sóng, hơi ẩm bên trong tạo ra sự tích tụ hơi nước cực độ, giống như một nồi áp suất thu nhỏ, đến mức trứng có thể phát nổ.

Để an toàn, hãy cắt trứng thành những miếng nhỏ trước khi hâm nóng.

Thêm nữa, trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin... khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể.

2. Thịt chế biến

Thịt chế biến thường chứa hóa chất và chất bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Nếu sử dụng lò vi sóng để hâm nóng chúng thì nó có thể làm cho những chất đó có hại cho sức khỏe của bạn. Chúng ta có thể vô tình tiếp xúc với các thay đổi hóa học như cholesterol bị oxy hóa trong quá trình này.

Một nghiên cứu cho thấy rằng hâm nóng thịt chế biến trong lò vi sóng góp phần hình thành các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COP), có liên quan đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành.

3. Rau lá xanh

Bạn nên hâm nóng rau lá xanh trong lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng.

Bởi khi được hâm nóng trong lò vi sóng, các nitrat tự nhiên trong rau lá xanh có thể chuyển thành nitrosamine, có thể gây ung thư.

4. Củ dền

Việc chuyển đổi hóa học xảy ra ở củ dền tương tự với rau bina bởi nó cũng giàu nitrat.

Khi được nấu, hâm lại, nó có thể làm sản sinh các tế bào gây ung thư trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Ớt cay

Khi ớt cay được hâm nóng trong lò vi sóng, capsaicin có trong ớt sẽ lan vào không khí. Khi vào trong không khí, hợp chất này có thể khiến mắt và cổ họng của bạn bị cay.

6. Nấm

Khi được chế biến bằng lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch.

Nguy hiểm hơn, lạm dụng cách làm nóng nhanh chóng bằng lò vi sóng sẽ dễ biến chất alkaloid trong nấm thành carcinogen gây ung thư.

7. Khoai tây

Làm nóng lại khoai tây bằng lò vi sóng không chỉ mất đi vị ngon mà còn có thể gây ngộ độc.

Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, bạn nên ăn ngay sau khi nấu còn với khoai tây luộc còn sót lại, bạn có thể cho chúng vào món salad.

8. Thịt đông lạnh

Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12.

Cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.

9. Sữa mẹ

Các mẹ bỉm sữa hiện đại thường có thói quen cất trữ sữa mẹ trong tủ lạnh giúp sữa được bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên, việc đó sẽ không nguy hại gì nếu mẹ không mang sữa làm nóng lại trong lò vi sóng. Việc làm nóng sữa trong lò vi sóng sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn E-coli (vi khuẩn gây tiêu chảy), ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Vì vậy, sữa mẹ chỉ nên làm nóng bằng máy hâm sữa chuyên dụng hoặc ngâm trong nước nóng cho sữa ấm lại.

10. Hải sản

Các loại hải sản có vỏ cứng như tôm, cua, sò, ốc, hến... khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, sẽ có mùi như cao su.

Khi nấu lại nhiều lần, chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất vị ngon của hải sản.

Ngọc Diệp/giadinhmoi.vn

Tin liên quan