Ngày nay, lò vi sóng đã trở thành một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Mặc dù tiện lợi tuy nhiên bạn cần tránh cho loại thực phẩm dưới đây vào lò, nếu không chúng sẽ nổ tung lên đấy.
1. Trứng
Bạn có biết, trứng là một trong những loại thực phẩm cấm kị với lò vi sóng.
Khi cho trứng sống (kể cả trứng chín) vào lò vi sóng, dưới tác động của điện từ trường nước trong lòng trắng và lòng đỏ bị làm nóng nhanh và giãn nở mạnh. Việc nhiệt sinh ra với tốc độ cực nhanh trong quả trứng sẽ tạo nên một áp suất từ trong hướng ra ngoài vỏ.
Trong khi đó, vỏ trứng hấp thụ ít sóng viba nên kích thước không thay đổi kịp sự giãn nở ở bên trong nên gây ra nổ.
2. Sữa hộp
Một số người cho rằng nếu muốn hâm nóng sữa chỉ cần cho chúng vào lò vi sóng quay là được.
Tuy nhiên, đây lại là cách làm sai khiến lò vi sóng nổ tung đấy.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bao bì của sữa hộp chủ yếu làm bằng các vật liêu như plymer polyetylen. Loại vật liệu này không chịu được nhiệt cao.
Trường hợp dùng sữa có vỏ bọc giấy nhôm sẽ rất dễ gây cháy lò.
Hơn thế, việc làm nóng sữa và các hạt ngũ cốc bằng lò vi sóng có thể chuyển hóa axit amin thành chất gây ung thư (carcinogenic).
3. Trái cây
Giống như trứng, các loại trái cây chứa rất nhiều nước trong lớp vỏ kín.
Nhiệt độ và áp suất trong lò có thể gây nổ. Khi chế biến các món ăn cần nướng, làm nóng trái cây, hãy chắc chắn rằng bạn thái lát chúng hoặc tách lớp vỏ, hạt của các loại quả mọng.
4. Thịt đông lạnh
Lò vi sóng có thể giúp bạn làm rã đông các loại thực phẩm đông lạnh nhanh chóng.
Tuy nhiên, thức ăn đông lạnh sau khi rã đông có thể bị nhiễm khuẩn dễ dàng.
Hãy chế biến thức ăn đông lạnh ngay sau khi rã đông chúng bằng lò vi sóng để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.
Mẹo giúp sử dụng lò vi sóng an toàn
- Nên đặt lò vi sóng ở mặt phẳng, tránh xa khu vực có lửa. Nên đặt cách tường khoảng 5cm.
- Kiểm tra đường dây điện thường xuyên, tránh trường hợp dây bị đứt hở điện hoặc dễ gây chập cháy.
- Vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ. Sử dụng khăn ẩm để lau khô, tránh để thức ăn thừa bám lại trên bề mặt nếu không chúng sẽ sản sinh ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
- Không cho giấy bọc thực phẩm bằng kim loại, hoặc khay đựng bằng kim loại vào lò, dễ gây bắn tia lửa điện, gây chập, nổ.
- Không để đồ đạc lên nóc lò nhằm tránh bít kín các lỗ thoát khí khi lò đang hoạt động.