Dưới đây là 9 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể theo các chuyên gia dinh dưỡng.
1. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C. 1 cup ớt chuông đỏ chứa 211% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong một ngày, gần gấp đôi một trái cam (106%).
Vitamin C góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, giúp phát triển và tái tạo tế bào trong cơ thể.
Bổ sung vitamin C mỗi ngày có vai trò rất quan trọng cho sức khỏe. Bạn nên ăn sống ớt chuông đỏ trộn vào salad, hoặc nếu thích ăn chín, có thể xào nhanh để không làm mất vitamin C trong thực phẩm.
2. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh cũng rất giàu vitamin, hóa chất thực vật và chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ miến dịch.
Súp lơ xanh cũng chứa vitamin E giúp chống lại vi khuẩn và virus.
Để ăn súp lơ xanh tổ nhất, bạn nên ăn sống hoặc nấu chín vừa, không nên nấu kỹ sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
Bạn có thể xào súp lơ xanh với tỏi, ớt chuông, gừng, nấm...
3. Đậu gà
Đậu gà chứa nhiều protein, axit amin giúp phát triển và tái tạo tế bào cơ thể. Chúng cũng tham gia tổng hợp và duy trì enzyme để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường.
Đậu gà có nhiều kẽm giúp hệ thống miễn dịch kiểm soát và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch.
Đậu gà rang để ăn vặt hoặc ăn kèm cùng snack là lựa chọn tuyệt vời.
4. Dâu tây
1/2 cup dâu tây cung cấp 50% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Như đã nói vitamin C giúp tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ tế bào của cơ thể.
Bạn có thể ăn kèm dâu tây với sữa chua, yến mạch, bánh mì bơ lạc hay smoothie.
5. Tỏi
Tỏi không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tỏi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Đặc tính kháng sinh của tỏi là kết quả trực tiếp của lượng allicin được sản sinh từ tỏi tươi nghiền nhỏ. Chất này bị vô hiệu hóa khi được nấu chín.
Bạn nên ăn 2-3 nhánh tỏi mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
6. Nấm
Nấm chứa nhiều vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi, giúp chắc khỏe xương, phòng ngừa một số bệnh ung thư và bệnh đường hô hấp.
7. Rau bina
Rau bina giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ miễn dịch. Ngoài ra rau bina giàu beta carotene, là nguồn bổ sung vitamin A cần thiết cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Rau bina tốt nhất là khi ăn sống hoặc nấu chín vừa phải. Có thể trộn rau bina trong smoothie hoặc ác món ăn nhẹ.
8. Sữa chua
Sữa chua giàu lợi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và sức đề kháng cho cơ thể. Lợi khuẩn cũng có tác dụng hiệu quả phòng chống cảm lạnh thông thường và cúm.
Bạn nên chọn sữa chua thường thay cho sữa chua thêm hương vị hay được làm ngọt, rồi thêm trái cây tươi tự nhiên hoặc mật ong.
Có thể thêm sữa chua vào món smoothie.
9. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương giàu vitamin E, là chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
30 gram hạt hướng dương rang có thể cung cấp tới 49% lượng vitamin E cần thiết một ngày.
Bạn có thể thêm hạt hướng dương rang vào salad, rau củ nướng hoặc dùng làm món ăn vặt.
(Theo Bright Side)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 9 thực phẩm tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày tại chuyên mục Các bệnh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].