1. Không nhấc thực đơn khỏi bàn
Ở các bữa tiệc cao cấp, thực đơn luôn phải chạm một điểm trên bàn ăn.
Nếu bạn xem thực đơn, hãy đảm bảo rằng phần dưới hoặc ít nhất một phần quyển thực đơn vẫn chạm vào bàn.
Đừng nhấc thực đơn khỏi bàn dù bạn muốn xem gần hơn. Bạn cũng không nên cúi người sát thực đơn để đọc.
2. Đặt môi cùng một điểm trên ly đồ uống trong suốt bữa ăn
Khi bạn dùng đồ uống, bạn nên đặt môi cùng một điểm, tránh để lại những vết son môi khắp viền ly.
Sau đó, hãy đặt ly lại đúng vị trí cũ mà bạn vừa nhấc lên.
3. Không cụng ly
Cụng ly có thể làm vỡ ly, nhất là khi bạn đang dùng ly thủy tinh mỏng manh.
Bên cạnh đó, trong các nhà hàng cao cấp, bạn càng gây ít tiếng ồn thì càng tốt.
4. Giữ vành đĩa ăn càng sạch càng tốt
Quy tắc này xuất phát từ sự tôn trọng dành cho các nhân viên phục vụ, những người phải dọn đĩa và nắm vào phần vành đĩa.
5. Đặt những phần bỏ đi ở phía trên bên trái đĩa ăn
Phần trên bên trái của đĩa là để bạn đặt những phần bỏ đi khi dùng bữa, chẳng hạn như vỏ chanh hay xương cá.
Phần dưới bên phải đĩa là để đặt nước sốt và bơ.
6. Luôn để bánh mì trên đĩa trừ khi cho vào miệng
Điều này có nghĩa là bạn nên phết bơ lên bánh mì khi bánh vẫn còn để trên đĩa.
Ngoài ra, chú ý không phết bơ lên cả miếng bánh mì cùng một lúc hay cầm cả cái bánh lên để ăn.
Bạn hãy bẻ một miếng nhỏ vừa ăn, phết bơ lên, rồi cầm mẩu bánh lên cho vào miệng.
Quy tắc này áp dụng với cả các loại bánh khác như bánh mì vòng, bánh muffin, bánh quy,...
7. Gấp khăn ăn theo nếp gấp về phía bạn trước khi đặt vào lòng
Khăn ăn phải được gấp đôi với nếp gấp hướng về phía bạn.
Khăn ăn không dùng để lau vết bẩn mà chỉ chấm vết bẩn.
Sau đó bạn tiếp tục gấp khăn ăn lại, để vết bẩn chỉ ở mặt trong của khăn ăn và đảm bảo bạn trông luôn gọn gàng, sạch sẽ.
8. Không bao giờ thông báo mình đi nhà vệ sinh
Nếu bạn cần rời bàn ăn để vào nhà vệ sinh, hãy xin phép ra ngoài, nhưng không cần nói lý do cụ thể là đi nhà vệ sinh trong khi những người khác đang dùng bữa.
(Theo foodandwine)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 8 quy tắc lịch sự khi dùng bữa tại nhà hàng cao cấp để không bị mất điểm, kém sang tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].