Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Dưới đây là 7 thực phẩm không nên ăn nhiều bởi nó rất hại gan.
Măng tươi
Theo chuyên gia dinh dưỡng, măng tươi là loại thực phẩm có chứa hàm lượng cyanide cao. Việc nạp các cyanide vào cơ thể sẽ có nguy cơ chuyển hóa thành cyanhydrit dưới tác động của enzym khiến lá gan đối mặt với nguy hiểm.
Gừng
Gừng có tính nóng được xem là 1 trong những nguyên liệu cho nhiều phương thuốc chữa bệnh dân gian, tuy nhiên gừng lại là khắc tinh của những bệnh nhân mắc viêm gan.
Nguyên nhân là do trong gừng có chứa nhiều volatile, chất này có khả năng biến thành safrole biến tính xấu có hại cho người bệnh gan.
Ngoài ra, nó còn làm hoại tử tế bào gan và gây nên những biến chứng nặng nề.
Tỏi
Người mắc bệnh về gan tuyệt đối không nên ăn quá nhiều tỏi bởi trong tỏi có chứa các volatile, khi đưa vào cơ thể, volatile sẽ làm giảm hồng cầu cũng như huyết sắc tố.
Nếu thường xuyên ăn sẽ dễ gây nên tình trạng thiếu máu và rất bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.
Tôm
Tôm là thực phẩm giàu đạm, tốt cho sức khỏe nhưng với người bị bệnh gan lại là khắc tinh.
Nguyên nhân là do tôm có chứa hàm lượng cholesterol cao dẫn dến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan nhất là viêm gan.
Rượu bia
Rượu bia có chứa nhiều cồn cùng các chất kích thích. Các chất này khi đưa vào cơ thể sẽ bắt thận, gan phải làm việc hết công suất để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố.
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, những người uống rượu, bia có tỉ lệ mắc bệnh gan, thận cao gấp 4 - 5 lần so với người bình thường.
Đồ ăn nhanh
Nhắc đến các thực phẩm không tốt cho gan chắc chắn không thể bỏ qua đồ ăn nhanh.
Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh, các thực phẩm chiên, rán do hàm lượng chất béo và đường trong chúng là rất cao.
Nếu ăn đồ ăn nhanh quá thường xuyên rất dễ gây xơ gan, viêm gan cùng nhiều hệ lụy sức khỏe khác.
Thịt mỡ
Bạn nên hạn chế ăn các món có thịt mỡ bởi đây là thực phẩm rất giàu chất béo.
Khi đưa vào cơ thể, chất béo sẽ tăng lên khiến gan của bạn phải hoạt động mệt mỏi dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ.
Một trong những cách khắc phục tình trạng này là hạn chế ăn chất béo động vật và thay thế bằng chất béo từ thực vật. Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên đồ chiên rán.
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 7 thực phẩm là 'sát thủ' hại gan khủng khiếp, người Việt vô tư ăn mỗi ngày tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].