1. Tác dụng của mướp đắng với người bị tiểu đường type II
Bạn có biết, mướp đắng là loại nguyên liệu tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường type II. Một vài nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, bệnh nhân tiểu đường ăn mướp đắng thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Bạn có thể dùng mướp đắng để nấu ăn hoặc nước ép mướp đắng mỗi ngày để tốt cho sức khỏe.
Trong quá trình sử dụng mướp đắng (khổ qua) nếu thấy có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy thì nên dừng lại và tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.
2. Ăn mướp đắng tốt cho người sỏi thận
Có thể bạn chưa biết, mướp đắng chính là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân mắc sỏi thận. Ăn mướp đắng thường xuyên sẽ hỗ trợ cơ thể phá vỡ viên sỏi đồng thời đào thải chúng qua đường nước tiểu.
3. Mướp đắng giúp giảm hàm lượng cholesterol
Hầu hết các bệnh nhân có hàm lượng cholesterol trong cơ thể quá cao đều được các bác sĩ khuyên ăn nhiều mướp đắng.
Nếu cơ thể giảm được cholesterol về mức an toàn thì đồng nghĩa với việc bạn đã giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
4. Mướp đắng ức chế tế bào ung thư
Một trong những lợi ích của mướp đắng chính là đặc tính chống ung thư. Những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, các chất trong mướp đắng giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Đặc biệt nó cũng có thể bỏ đói tế bào ung thư khác như: gan, đại tràng, vú,..
Vì thế, hãy uống một ly nước mướp đắng mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.
5. Cải thiện tình trạng da
Mướp đắng và các món được chế biến từ mướp đắng rất tốt cho da. Các tinh chất tự nhiên có trong loại quả này sẽ giúp da trở nên nhẹ nhàng hơn. Không những thế, mướp đắng còn hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, vảy nến, eczema giúp da bạn luôn tươi sáng, mịn màng.
6. Hỗ trợ giảm cân
Mướp đắng là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng lại chứa rất ít năng lượng. Bởi thế, giảm cân bằng mướp đắng là phương pháp an toàn, không gây hại mà chị em nào cũng nên áp dụng.
7. Bổ gan, tiêu độc
Thường xuyên ăn mướp đắng sẽ giúp cải thiện chức năng gan, tiêu độc, mát gan... vì thế người mắc các bệnh như xơ gan, ung thư gan, viêm gan, táo bón ăn khổ qua rất tốt.
Ngoài ra, mướp đắng cũng giúp tăng cường chức năng của túi mật, giảm ứ dịch...
Với bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích thì mướp đắng cũng là thực phẩm giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Phương AnhBạn đang xem bài viết 7 tác dụng của mướp đắng không phải người Việt nào cũng biết tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].