7 người nên tránh ăn xôi vào buổi sáng nếu không muốn mệt cả ngày

Xôi là món ăn buổi sáng dân dã, tiện lợi với nhiều người, đặc biệt là với dân công sở. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn xôi vì ăn vào sẽ gây khó chịu cả ngày hoặc gây ra nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, xôi cung cấp nhiều dinh dưỡng. Khi ăn một đĩa xôi tức là bạn đang nạp vào cơ thể 600 Calo. Ăn xôi cung cấp nhiều năng lượng hơn cả việc bạn ăn phở, một tô phở chỉ chứa 400 Calo; 1 bát cơm chỉ có 130 Calo.

Mặc dù xôi cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng xôi lại không phải là thực phẩm thích hợp dành cho 7 nhóm người sau đây:

Người có vấn đề tiêu hóa, bệnh dạ dày

Người có vấn đề tiêu hóa, bệnh dạ dày nên tránh ăn xôi vào buổi sáng. Ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Gạo nếp dù là thành phần lành tính nhưng khi chế biến thành xôi, đây lại là thực phẩm khó tiêu, dễ khiến tình trạng tăng acid dạ dày xảy ra, khiến người có các vấn đề về tiêu hóa dễ bị trào ngược, ợ hơi, ợ chua và khó chịu.

Những người có cơ địa nóng

Ăn nhiều xôi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra nóng trong người, khiến da dễ nổi mụn và mẩn đỏ hơn. Do đó, những người có cơ địa nóng thì không nên ăn xôi, nhất là vào ban sáng. Hoặc nếu muốn ăn, bạn thêm dùng kèm với các loại nước có tính mát như rau má, chanh hay trà để cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Xôi nhiều chất dinh dưỡng nhưng 1 số người tránh không nên ăn nhiều.

Xôi nhiều chất dinh dưỡng nhưng 1 số người tránh không nên ăn nhiều.

Những người béo phì

Những người mập thường do khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn so với những người gầy. Trong khi đó, xôi là từ gạo nếp, có chứa rất nhiều tinh bột, chất đạm, chất xơ. Nếu thường xuyên ăn xôi, khả năng tiếp tục tăng cân sẽ rất cao.

Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn cần hạn chế lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể, nhất là xôi nếp.

Người vừa phẫu thuật/Phụ nữ sinh con

Nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ cũng như các vết thương chưa lành miệng. Do đó, bệnh nhân vừa mới phẫu thuật hoặc những ai có vết thương hở không nên ăn những loại thực phẩm từ gạo nếp như chè, xôi.

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

Ăn xôi như thế nào cho hợp lý?

Không nên ăn xôi quá 2 lần/ tuần: Dù có yêu thích đến mấy cũng hãy chỉ ăn xôi nhiều nhất 2 lần/ tuần. Mỗi lần chỉ ăn với lượng xôi vừa đủ, không quá no vì sẽ gây nên tình trạng chướng bụng rất khó chịu.

Kết hợp xôi với những thực phẩm khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng: Tuy nhiều dưỡng chất nhưng chỉ ăn xôi sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 

Vì xôi khó tiêu nên ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt. Điều này giúp thực phẩm dễ tiêu hóa hơn và cũng tránh được tình trạng nghẹn.

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính