Điểm danh các món ngon cuối tuần cho thực đơn món ăn hàng ngày đổi gió cho gia đình vừa ngon lại đủ dinh dưỡng.
1. Món ngon cuối tuần thịt nướng sả
- Nguyên liệu
+ Thịt cốt lết: 1kg nên cắt miếng dày khoảng 3cm
+ Hành củ
+ 1 củ sả to, đập dập băm nhỏ
+ 4 quả ớt đỏ cay, băm nhỏ
+ 8 nhánh tỏi, băm nhỏ
+ 2 củ hành khô, bóc vỏ băm nhỏ
+ Nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn
- Cách làm thịt nướng sả
+ Bước 1:
Cho tất cả nguyên liệu phần hỗn nước xốt ướp vào lọ, lắc đều.
+ Bước 2:
Cho thịt vào tô sau đó đổ nước xốt vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm phin lại thời gian ướp thịt tốt nhất là qua đêm hoặc ít nhất là 3 tiếng.
+ Bước 3:
Sau thời gian ướp cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20-30 phút. Nên nướng thịt bằng than hoa để hương vị thịt nướng thơm ngon hơn.
Bạn có thể sử dụng que nhọn xuyên vào miếng thịt thấy nước chảy ra không đỏ là được. Không nên nướng thịt quá lâu bởi thịt bị khô sẽ không ngon.
+ Bước 4:
Lấy phần nước thịt còn thừa đem đun sôi cùng hành lá thái nhỏ. Khi thịt nướng sả chín lấy ra, cắt miếng vừa ăn rồi rưới phần nước sốt vừa đun vào và thưởng thức.
2. Thực đơn món ăn hàng ngày: Chân gà nướng
Món ăn cuối tuần không thể bỏ qua chắc chắn là chân gà nướng. Dưới đây là cách làm chân gà nướng cực ngon, đơn giản dành cho bạn.
- Nguyên liệu:
+ 450g chân gà
+ Muối hạt, rượu trắng hoặc sữa tươi
+ Tỏi, gừng thái mỏng, ớt tươi
+ Sốt ớt Gochujang, ớt bột Hàn Quốc, nước tương, rượu mirin, dầu hào, đường, hạt tiêu đen
+ Dầu mè, vừng rang, hành lá thái nhỏ
- Cách làm chân gà nướng
+ Bước 1:
Chân gà mua về, rửa sạch sau đó cắt hết phần móng. Dùng muối hạt rửa thật kỹ.
+ Bước 2:
Sau đó đổ phần rượu vào ngâm chừng 15-20 phút. Rồi rửa sạch lại với nước ít nhất 3 lần.
+ Bước 3:
Cho chân gà vào nồi hấp, đem hấp trong 1 giờ để chân gà thật mềm. Khi nồi hấp sôi thì bạn vặn nhỏ lửa. Trong lúc đó cho tất cả nguyên liệu nướng chân gà vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau 1 giờ chân gà chín thì gắp ra tô.
+ Bước 4:
Đổ phần sốt ướp chân gà vào, trộn đều. Ướp khoảng 2 giờ. Sau đó đem nướng chân gà khoảng 4-5 phút để phần chân gà khô lại là được.
Xếp chân gà nướng lên đĩa, rồi rưới chút dầu mè, rắc vừng rang và hành hoa lên trên mặt và thưởng thức thôi.
3. Cá nướng muối ớt
- Nguyên liệu:
Để làm cá nướng muối ớt bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
+ Cá
+ Canh ớt bột, hạt tiêu xay, muối biển, hạt nêm
- Cách làm cá nướng muối ớt
+ Bước 1:
Cá mua về moi bỏ ruột, mang, rửa và làm sạch vảy, sau đó để ráo rồi khứa chéo thân cá. Mục đích của bước này là giúp gia vị thấm đều vào cá.
+ Bước 2:
Trộn đều hỗn hợp muối, ớt bột, tiêu xay, hạt nêm ra bát sau đó dùng bao tay ướp gia vị lên bề mặt cá.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc cá lại và cho vào tủ lạnh ướp trong 1-2 giờ. Bạn không nên ướp quá lâu vì như thế sẽ mất độ tươi của cá.
+ Bước 3:
Bật lò ở 200 độ C trước khi nướng 10 phút cho nhiệt trong lò nóng đều. Bóc bỏ lớp màng bọc thực phẩm, cho cá vào khay nướng rồi cho vào lò nướng trong 30 phút. Trong quá trình nướng, sau 15 phút bạn nên dùng bình xịt nước vào trong lò để tạo độ ẩm cho cá.
Cá chín, bạn lấy ra khỏi lò và thưởng thức ngay khi đang nóng nhé!
4. Sườn nướng phô mai
- Nguyên liệu:
Để làm sườn nướng phô mai bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
+ Sườn non
+ Phô mai mozzarella
+ Creamcheese
+ ¼ quả lê, tỏi, hành tím, gừng
+ Sốt ớt gochujang Hàn Quốc, nước tương, mật ong, dầu mè
+ Hạt ngô, ớt chuông
- Cách làm sườn nướng phô mai
+ Bước 1:
Sườn mua về rửa sạch, ngâm trong nước từ 3-4 giờ đồng hồ sau đó vớt ra để ráo. Dùng dụng cụ bào rau củ, bào mịn lê, hành tím, gừng, tỏi sau đó cho tất cả vào trộn cùng với sốt ớt gochujang, nước tương, mật ong và dầu mè.
+ Bước 2:
Cho sườn vào ướp với hỗn hợp gia vị trong vòng ít nhất 3 giờ đồng hồ hoặc tốt nhất là để qua đêm trong tủ lạnh ngăn mát. Tiếp đến cho sườn vào khay nướng đã lót sẵn giấy bạc.
+ Bước 3:
Bọc sườn lại thật kín, bật lò ở 180 độ C trước khi nướng 10 phút để lò được nóng đều sau đó cho sườn vào lò nướng trong 10 phút rồi nâng nhiệt lên 200 độ C, nướng thêm 10 phút nữa.
Cuối cùng bạn lấy sườn ra, cho lên chảo cùng creamcheese để cạnh một bên, phủ thêm 1 lớp phô mai mozzarella bào mịn cùng hạt ngô và ớt chuông thái hạt lựu rồi cho vào lò nướng thêm 10 phút nữa là được.
5. Món ngon cuối tuần: Lòng non nướng sa tế
- Nguyên liệu:
+ Lòng non ngon: 1kg
+ Sa tế, gia vị
+ Gừng, sả, rau xà lách
- Cách làm lòng non nướng sa tế
+ Bước 1:
Lòng mua về làm sạch, bóp thêm muối và chanh để khử mùi. Cắt lòng thành các miếng dài bằng nhau.
+ Bước 2:
Sả, gừng đập dập, băm nhỏ cho vào ướp cùng lòng, thêm 2 thìa sa tế nhỏ, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm rồi đi bao tay bóp đều cho lòng ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho làng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó mới mang ra nướng.
+ Bước 3:
Trải lòng ra khay nướng, bật lò trước 10 phút cho lò nóng rồi cho khay nướng vào nướng 30 phút ở nhiệt độ 185 độC.
Khi hết thời gian nướng, thấy lòng hơi xém vàng, mùi thơm của gừng sả, sa tế quyện với nhau thì cho ra đĩa có lót rau xà lách. Ăn ngay khi còn đang nóng.
6. Tôm nướng chanh
- Nguyên liệu:
+ Tôm to tươi: 400g
+ Tỏi, ớt, tiêu, chanh, bột nêm, đường
- Cách làm tôm nướng chanh
+ Bước 1:
Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ phần râu tôm rồi để ráo nước.
Chuẩn bị gia vị gồm: chanh vắt lấy nước cốt, tỏi, băm nhuyễn, xì dầu, ớt thái lát, đường.
+ Bước 2:
Cho tôm vào âu, trộn đều các gia vị với tôm, để khoảng 15 phút cho ngấm.
Dùng que xiên dọc con tôm, đặt vào khay nướng rồi cho vào lò nướng đã được làm nóng trước đó.
+ Bước 3:
Nướng tôm tầm 15 đến 20 phút. Khi thấy vở tôm chuyễn màu đỏ hơi nâu là được.
Thịt tôm ngọt, vỏ giòn rất hấp dẫn. Món tôm nướng chanh cực đơn giản hợp với những bữa ăn cuối tuần của gia đình.
7. Mực nướng cay
Hướng dẫn làm mực nướng cay cực ngon cho thực đơn món ăn hàng ngày.
- Nguyên liệu:
+ Con mực
+ Khoai tây
+ Ớt xanh thái nhỏ, hành thái nhỏ
+ Tương ớt Hàn Quốc, muối, hạt tiêu, bột thì là, dầu ăn
- Cách làm mực nướng cay
+ Làm nóng lò ở 180 độC. Mực rửa sạch, khoai tây gọt vỏ thái con chì sau đó cho vào lò vi sóng khoảng 3-5 phút (bạn cũng có thể luộc chín khoai tây).
+ Khoai tây chín nghiền nhuyễn, thêm muối và hạt tiêu vào. Thêm hành và ớt thái nhỏ vào trộn đều. Nhồi khoai tây đã trộn vào mực.
+ Cho 2 thìa tương ớt Hàn quốc vào bát, thêm một ít dầu ăn và bột thì là rồi trộn đều.
+ Dùng tăm gài chặt phần đầu của mực đã nhồi khoai tây, cho mực vào khay nướng, dùng cọ phết đều sốt ớt lên trên mực. Nướng mực ở 180 độ C ở cả hai lửa trong khoảng 8 phút, bạn lật mực rồi phết sốt ớt lên mặt còn lại và nướng thêm khoảng 3-5 phút.
Sau khi nướng mực chín bạn lấy mực ra đĩa cho nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn.
Xem thêm:
Nguồn video: FeedyTV
Phương Anh (T/h)Bạn đang xem bài viết 7 món ngon cuối tuần dễ làm ngon 'ngây ngất' nhà hàng cũng phải thua tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].