Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe khi ăn lạc (đậu phộng) có thể bạn chưa biết.
Lợi ích sức khỏe khi ăn lạc
1. Sức khỏe tim mạch
Người ta chú ý nhiều đến quả óc chó và quả hạnh nhân là những thực phẩm "tốt cho tim mạch" nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa cao.
Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng lạc cũng tốt cho sức khỏe tim mạch như các loại hạt đắt tiền khác.
Lạc giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol. Chúng cũng có thể ngăn chặn các cục máu đông hình thành và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
2. Giảm cân
Thực phẩm chứa nhiều protein có thể giúp bạn cảm thấy no với ít calo hơn. Và trong số các loại hạt, lạc chỉ đứng sau hạnh nhân về lượng protein.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung một lượng lạc vừa phải vào chế độ ăn uống của họ sẽ không tăng cân do lạc.
Trên thực tế, lạc có thể giúp họ giảm cân.
3. Sống thọ hơn
Ăn lạc cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy những người thường xuyên ăn bất kỳ loại hạt nào (kể cả lạc) giảm nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người ít ăn các loại hạt.
Bởi vì nghiên cứu này mang tính chất quan sát nên nó không thể chứng minh rằng lạc chính xác là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong thấp hơn, nhưng chúng chắc chắn có liên quan .
4. Giảm nguy cơ tiểu đường
Lạc là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là ăn lạc sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn lạc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ.
5. Giảm viêm
Lạc là nguồn chất xơ tốt, giúp giảm viêm toàn cơ thể cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn.
6. Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với người lớn tuổi, ăn bơ lạc có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư dạ dày gọi là ung thư dạ dày không tâm vị (non-cardia gastric cancer).
Thành phần dinh dưỡng của lạc
Lạc rất giàu protein, chất béo và chất xơ. Mặc dù lạc có thể có một lượng lớn chất béo nhưng hầu hết chất béo trong lạc đều được gọi là “chất béo tốt”. Những loại chất béo này giúp giảm mức cholesterol của bạn.
Lạc cũng giàu magie, folate, vitamin E, đồng, arginine.
Trong 30 gram lạc có khoảng:
- Lượng calo: 207
- Protein: 9 gram
- Chất béo: 18 gram
- Carbohydrate: 6 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Đường: 1 gram
Những điều cần chú ý khi ăn lạc
Tuy lạc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn lạc.
Dị ứng đậu phộng hay dị ứng lạc là loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở Mỹ, gây ra phần lớn các ca tử vong liên quan đến dị ứng thực phẩm.
Dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của người bệnh xác định nhầm protein đậu phộng là yếu tố gây hại cho cơ thể. Do đó, khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với đậu phộng khiến hệ miễn dịch của người đó giải phóng ra các hóa chất trung gian miễn dịch gây ra triệu chứng dị ứng.
Dị ứng đậu phộng nhẹ có các triệu chứng như ngứa, buồn nôn hoặc sưng mặt. Tuy nhiên, dị ứng đậu phộng nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ đe dọa tính mạng.
Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm khó thở; buồn nôn; nôn mửa; co giật; đau ngực; sưng lưỡi, mặt hoặc môi; buồn ngủ cực độ; chóng mặt, choáng váng hoặc mất ý thức.
Hãy đi gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ cảm giác khó chịu nào khi ăn lạc để được khám và tư vấn.
(Theo WebMD)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Loại hạt bình dân nhưng bổ chẳng kém hạnh nhân, óc chó, không ăn quá phí tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].