Các thực phẩm có vị đắng cải thiện hệ miễn dịch như thế nào?
Tăng cường khả năng miễn dịch luôn được coi là yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt hơn. Trong năm qua, mọi người đã trở nên ý thức hơn về điều này và luôn quan tâm cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.
Nếu bạn cũng quan tâm tới sức khỏe miễn dịch của cơ thể thì thực phẩm đắng có thể là câu trả lời.
Thực phẩm có vị đắng làm tăng tiết nước bọt và dịch vị. Ăn các thực phẩm này có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
Những thực phẩm này cũng có thể ngăn ngừa hội chứng ruột rò rỉ và viêm nhiễm trong cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong các thực phẩm vị đắng có thể giúp thúc đẩy trao đổi chất và khả năng miễn dịch.
Dưới đây là 5 thực phẩm có vị đắng bạn nên ăn.
1. Mướp đắng
Mướp đắng giàu chất hóa học thực vật lành mạnh như triterpenoids, polyphenol và flavonoid, những chất có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Mướp đắng cũng là một loại thuốc tự nhiên để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong mướp đắng cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
2. Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải cũng được xếp vào nhóm thực phẩm có vị đắng, như súp lơ xanh, bắp cải, củ cải, rau bina.
Các loại rau này có hương vị mạnh do chứa hợp chất glucosinolate mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy những người ăn rau họ cải có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn.
3. Ca cao
Không phải ai cũng thích vị đắng của chocolate đen, song đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng ca cao rất cao.
Bột ca cao được làm từ hạt của cây ca cao có vị đắng khi ở dạng thô.
Vị đắng của ca cao là do polyphenol và chất chống oxy hóa, có tác dụng mở rộng mạch máu và giảm viêm.
Ca cao cũng chứa nhiều khoáng chất như kẽm, đồng, mangan, magiê và sắt.
4. Vỏ cam quýt
Trái cây họ cam quýt như chanh và cam chứa nhiều vitamin C. Nhưng bạn có biết phần vỏ thường bị bỏ đi của chúng cũng tốt và bổ dưỡng không kém?
Vỏ ngoài của cam, chanh thường có vị đắng do chứa flavonoid, giúp bảo vệ trái cây khỏi sâu bệnh.
Phần vỏ này chứa hàm lượng flavonoid cao hơn bất kỳ bộ phận nào khác của quả.
Bạn có thể bào vỏ cam, chanh để làm gia vị món ăn giúp tăng hương vị và tốt cho sức khỏe.
5. Trà xanh
Trà xanh có rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân, cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Trà xanh có vị đắng tự nhiên do catechin và polyphenol trong trà xanh.
Uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể góp phần giúp bạn khỏe mạnh.
(Theo Times of India)