Dưới đây là một số sai lầm bạn nên chú ý để giữ gìn phòng bếp.
1. Dùng khăn giấy để lau mọi bề mặt
Khăn giấy không phù hợp để lau tất cả các bề mặt, ví dụ mặt kính, mặt gỗ phủ véc ni của bàn bếp hay bàn ăn.
Khăn giấy khá thô ráp nên có thể để lại vết xước trên các bề mặt này. Bạn nên dùng vải mềm để lau các bề mặt trên.
2. Rửa thịt trước khi nấu
Rửa thịt không thực sự giết chết vi khuẩn trên bề mặt. Thay vào đó bạn sẽ làm vi khuẩn lan ra các đồ vật như bàn bếp, chậu rửa, tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nhiệt độ của chảo hoặc lò nướng đã đủ để giết chết vi khuẩn.
3. Nấu mọi loại thực phẩm bằng chảo chống dính
Bạn nên tránh nấu các món như cà chua hay cam chanh bằng chảo chống dính, bởi các thực phẩm này giàu axit, khi tiếp xúc với bề mặt chảo chống dính sẽ gây hại cho chảo, khiến lớp chống dính bong nhanh hơn.
Bạn nên dùng một chiếc nồi khác thích hợp để chế biến những thực phẩm này.
4. Rửa dụng cụ gỗ bằng máy rửa bát
Có một số dụng cụ gỗ bạn có thể rửa bằng máy rửa bát, nhưng phần lớn là không. Ví dụ bạn không nên rửa thìa gỗ, đĩa gỗ, thớt gỗ bằng máy rửa bát.
Trong quá trình rửa bát, nước sẽ nóng lên, có thể làm hỏng chất liệu gỗ, gây ra các vết nứt, cong vênh và đổi màu.
5. Dùng thuốc tẩy vệ sinh nội thất nhà bếp
Nếu tủ bếp, nội thất trong bếp được sơn hoặc đánh véc ni, bạn cần cẩn thận khi vệ sinh. Thuốc tẩy là chất lỏng khá mạnh, nếu sử dụng để vệ sinh có thể làm hỏng về mặt nội thất.
Bạn có thể dùng xà phòng nhẹ với khăn mềm, nước ấm để thay thế.
(Theo Bright Side)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 5 sai lầm làm phòng bếp nhanh hỏng nhiều người mắc phải tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].