Cá thường được khuyến nghị là nguồn cung cấp omega-3 chính, nhưng ngoài ra các thực phẩm nguồn gốc thực vật cũng có thể cung cấp đầy đủ lượng omega-3 cần thiết, nhất là cho những người ăn chay.
Dưới đây là 5 nguồn thực vật giàu omega-3 mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống thường xuyên để ngăn ngừa đột quỵ.
>>> Đột quỵ não tăng vọt dịp Tết, bác sĩ BV 108 khuyến cáo 2 điều để phòng tránh
1. Hạt lanh
Hạt lanh giàu axit béo omega-3, đặc biệt là alpha-linolenic acid (ALA).
Để bổ sung omega-3, bạn có thể rắc hạt lanh xay lên sữa chua, cháo hoặc sinh tố.
Dầu hạt lanh dạng viên cũng là lựa chọn bổ sung omega-3 tiện lợi.
2. Hạt chia
Nổi tiếng với hàm lượng ALA cao, hạt chia là nguồn omega-3 lý tưởng cho người ăn chay.
Để sử dụng, bạn hãy ngâm hạt chia trong nước đến khi nở thành gel, sau đó thêm vào đồ uống, salad, bánh nướng hoặc sử dụng làm chất tạo đặc trong các công thức nấu ăn.
3. Hạt óc chó
Hạt óc chó là một trong số ít loại hạt có hàm lượng ALA đáng kể.
Bạn có thể ăn trực tiếp một nắm hạt óc chó mỗi ngày, thêm vào salad, ngũ cốc hoặc bánh nướng để tăng cường omega-3 cho cơ thể.
Một mũi tên trúng 8 đích khi bạn ăn hạt óc chó mỗi ngày
4. Đậu thận
Không chỉ là một loại đậu tốt cho sức khỏe, đậu thận còn là nguồn cung cấp omega-3 tốt cho người ăn chay.
Mặc dù chúng có chứa một lượng nhỏ ALA, nhưng không nhiều bằng hạt chia hoặc hạt lanh.
Tuy nhiên, đậu thận mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và não bộ.
5. Rau xanh
Một số loại rau xanh như cải brussels, cải xoăn và cải bó xôi có chứa ALA, mặc dù không nhiều bằng các loại thực phẩm khác.
Ăn nhiều loại rau xanh có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thụ omega-3 và mang lại nhiều lợi ích khác sức khỏe.
>>> Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn rau cải bó xôi?
(Theo Times of India)