4 người tuyệt đối không được ăn đỗ đen

Đỗ đen rất tốt cho sức khỏe, được mệnh danh là 'vua của các loại đậu' tuy nhiên 4 nhóm người dưới đây tuyệt đối không nên ăn kẻo rước bệnh vào người.

4 người tuyệt đối không được ăn đỗ đen 0

Đỗ đen là loại hạt rất giàu dinh dưỡng. Sở dĩ loại đỗ này được mệnh danh là "vua của các loại đậu" bởi nó có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe và thậm chí ngừa ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, trong đỗ đen có chứa nhiều đạm thực vât, anthocyanins, vitamin E cùng các chất chống oxy hóa.

Ngoài tốt cho tim mạch, thanh nhiệt, đẹp da, hàm lượng chất xơ có trong loại đỗ này còn góp phần giải quyết các vấn đề về ruột, hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt một cách tối đa...

Mặc dù có nhiều công dụng với sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được đỗ đen. Dưới đây là 4 nhóm người dù thèm đến mấy cũng không được đụng vào kẻo rước họa như chơi.

1. Những người mắc bệnh thận

Theo các chuyên gia, đỗ đen là loại hạt không dễ tiêu, những người mắc bệnh thận nếu ăn vào có thể làm tăng gánh nặng cho cơ quan này. 

Nếu ăn đỗ đen thường xuyên không những không cải thiện được chức năng thận mà còn làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

4 người tuyệt đối không được ăn đỗ đen 1

2. Người bị bệnh gút

Một trong những người không được ăn đỗ đen chính là bệnh nhân bị gút.

Nguyên nhân là do trong loại hạt này rất giàu purin, khi đưa vào cơ thể, các purin này sẽ làm rối loạn chuyển hóa axit uric gây lắng đọng axit uric trên xương khớp. Lâu dần sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

3. Người có thể trạng yếu

Có thể bạn chưa biết, đậu đen rất giàu protein. Tuy có lợi cho sức khỏe nhưng nếu người có thể trạng yếu ăn vào rất dễ mắc chứng khó tiêu, đầy bụng.

Không chỉ vậy, hàm lượng phytate có trong loại hạt này cũng gây ảnh hưởng đến việc hấp thu khoáng chất như kẽm, săt, phốt pho... do đó nếu người già, trẻ nhỏ ốm yếu mà ăn đỗ đen sẽ dễ mắc thêm một số bệnh khác như thiếu máu, loãng xương và làm cho thể chất ngày càng yếu đi.

4. Người đang uống thuốc

Theo Đông y, đỗ đen có khả năng thanh lọc, giải độc nhờ chứa các thành phần như protein, phốt pho hữu cơ... 

Tuy nhiên, người đang uống thuốc tuyệt đối không nên ăn đỗ đen bởi chúng có thể phản ứng với các thành phần của thuốc làm giảm tác dụng chữa bệnh.

Thanh Hương

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính