Báo Điện tử Gia đình Mới

4 món là sát thủ gây bệnh sa sút trí tuệ, ăn càng nhiều nguy cơ mắc Alzheimer càng cao

Ăn nhiều những món này có thể khiến bạn phải đối mặt với căn bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ.

4 món là sát thủ gây bệnh sa sút trí tuệ, ăn càng nhiều nguy cơ mắc Alzheimer càng cao 0

Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của não bộ mà còn tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ, tư duy cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì thế, rất nhiều người lo lắng sẽ mắc phải căn bệnh này.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 loại thực phẩm khiến nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn bình thường, tuổi nào cũng tránh ăn.

1. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

4 món là sát thủ gây bệnh sa sút trí tuệ, ăn càng nhiều nguy cơ mắc Alzheimer càng cao 1

Những món ăn được chiên, xào có màu sắc và hương vị rất hấp dẫn thực khách bởi thế mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích các món được chế biến theo phương pháp này.

Tuy ngon miệng nhưng những món ăn này lại chứa hàm lượng dầu mỡ lớn dễ làm tăng cholesterol trong cơ thể.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người có hàm lượng cholesterol cao thì nguy cơ mắc Alzheimer sẽ tăng gấp 3 - 5 lần so với người bình thường.

Nguyên nhân là do cholesterol có khả năng thúc đẩy lão hóa, làm chậm tốc độ máu lên não từ đó tác động xấu đến chức năng não bộ.

Do đó, để hạn chế nguy cơ mắc Alzheimer thì bạn cần loại bỏ các món chiên, xào nhiều dầu ra khỏi thực đơn hàng ngày.

2. Đồ ăn chứa nhiều đường, muối

4 món là sát thủ gây bệnh sa sút trí tuệ, ăn càng nhiều nguy cơ mắc Alzheimer càng cao 2

Có thể bạn chưa biết, đường và muối có tác động trực tiếp đến não bộ.

Chế đô ăn quá nhiều đường có thể gây bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ Alzheimer.

Với muối cũng vậy, ăn mặn sẽ khiến bạn dễ bị tăng huyết áp, nếu không điều chỉnh kịp thời có thể gây đột quỵ và nhiều vấn đề khác về não.

Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh, hạn chế sử dụng đường và các loại gia vị trong quá trình chế biến.

3. Thịt đỏ

4 món là sát thủ gây bệnh sa sút trí tuệ, ăn càng nhiều nguy cơ mắc Alzheimer càng cao 3

Thịt đỏ được xem là nguồn cung cấp sắt tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể tuy nhiên việc nạp quá nhiều thịt đỏ cũng có thể làm tăng các gốc tự do trong cơ thể từ đó gây tổn thương và phá hủy tế bào.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, nếu lượng sắt trong cơ thể quá cao sẽ khiến myelin bị tiêu hủy từ đó làm giảm khả năng liên kết của dây thần kinh đồng thời làm chết tế bào.

Khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn thịt đó 1 - 2 lần trong tuần để bảo vệ sức khỏe.

Một số thực phẩm tốt cho não bộ, phòng ngừa Alzheimer mà bạn nên ăn: Quả mọng, rau xanh, các loại hạt, cá hồi, trứng gà...

Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn cũng cần luyện tập thể dục thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO