Báo Điện tử Gia đình Mới

4 lợi ích tuyệt vời của khoai môn, loại củ mùa đông được xem là 'thuốc bổ giá rẻ'

Củ khoai môn được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn, giàu tinh bột và các lợi ích về dinh dưỡng khiến nó trở thành lựa chọn thay thế lành mạnh hơn các loại củ khác như khoai tây.

1. Thành phần dinh dưỡng trong củ khoai môn

Empty

Củ khoai môn là nguồn cung cấp chất xơ và carbohydrate, vừa cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa vừa có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh.

Hàm lượng vitamin C, vitamin B6 và vitamin E cao cũng giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể loại bỏ các gốc tự do.

Củ khoai môn cũng giàu:

  • Mangan
  • Kali
  • Đồng
  • Phốt pho
  • Folate

Dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần

Một cốc khoai môn có:

  • Lượng calo: 187
  • Protein: 1 gram
  • Chất béo: 0,1 gram
  • Carbohydrate: 39 gram
  • Chất xơ: 7 gram
  • Đường: 1 gram

Củ khoai môn có lượng calo thấp, mặc dù có nhiều carbohydrate nhưng đây là những loại tinh bột kháng tốt giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

2. Lợi ích sức khỏe của củ khoai môn

Empty

Củ khoai môn rất giàu chất dinh dưỡng có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe.

Một cốc khoai môn cung cấp 1/3 nhu cầu mangan hàng ngày của cơ thể, góp phần vào quá trình trao đổi chất tốt, sức khỏe của xương và đông máu.

Hàm lượng vitamin cao của nó cũng có thể tăng cường thị lực, tốt cho da, tuần hoàn và chức năng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra, củ khoai môn còn mang lại những lợi ích sức khỏe khác như:

2.1. Cải thiện tiêu hóa

Củ khoai môn có lượng chất xơ nhiều hơn gấp đôi so với khoai tây. Chất xơ cải thiện chức năng tiêu hóa và có thể làm giảm các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, loét dạ dày và trào ngược axit.

Các nghiên cứu cho thấy chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no hơn giữa các bữa ăn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng lành mạnh.

2.2. Kiểm soát đường huyết

Hàm lượng carbohydrate trong củ khoai môn được gọi là tinh bột kháng.

Những loại carb tốt này đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng là có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giúp kiểm soát cân nặng và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những loại tinh bột này cũng thích hợp cho chế độ ăn kiêng low-carb và keto.

2.3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Có hàm lượng kali cao trong củ khoai môn, một loại khoáng chất giúp kiểm soát huyết áp cao bằng cách phá vỡ lượng muối dư thừa.

Điều này làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch của bạn, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề về tim mãn tính.

2.4. Giảm nguy cơ liên quan đến ung thư

Empty

Củ và lá khoai môn chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Quercetin - có nguồn gốc từ sắc tố màu tím của khoai môn - là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.

Các gốc tự do là các phân tử tích tụ trong cơ thể bạn do lão hóa và lối sống, gây tổn thương tế bào mà các nhà khoa học tin rằng có thể dẫn đến ung thư.

(Theo WebMD)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO