Anthocyanin là chất chống oxy hóa khiến trái cây, rau củ có màu đỏ tía hoặc màu tím.
Những thực phẩm chứa anthocyanin được gọi là "siêu thực phẩm" vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là 4 loại trái cây, rau củ có màu tím giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.
1. Quả mận
Mận là trái cây có vị hơi chua, giàu vitamin C. Ngoài ra ăn mận cũng giúp bạn bổ sung các chất chống oxy hóa và vitamin A. Không chỉ tốt cho hệ miễn dịch mà loại trái cây này còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
2. Quả thanh long
Ngoài vitamin C, quả thanh long còn chứa nhiều dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch. Thanh long ít calo, nhiều chất xơ và magie, do đó cũng là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân.
3. Bắp cải tím
Bắp cải tím cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bắp cải tím giàu chất xơ, magie, có thể ăn như salad, ăn kèm với sandwich hoặc các món ăn khác để thúc đẩy hệ miễn dịch.
4. Củ dền
Màu tím của củ dền là do chất hóa học thực vật có tên betalain. Cũng như anthocyanin, betalain có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Củ dền cung cấp folate, sắt, kali, mangan cho cơ thể. Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện rằng nước ép củ dền có tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp.
(Theo TOI)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 4 loại rau củ màu tím giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].