Ăn thường xuyên 3 món đơn giản này, Tim sẽ luôn khỏe mạnh và tươi vui

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, không chỉ cần chú ý đến chế độ tập luyện hàng ngày, lối sống khoa học mà còn cần áp dụng một chế độ ăn lành mạnh. Vậy ăn những món ăn gì tốt cho tim mạch?

Chăm sóc trái tim trước hết cần quan tâm đến những yếu tố nguy cơ gây bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên hầu hết các yếu tố này đều có thể chủ động phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt như: Hút thuốc lá, lười vận động, mức độ cholesterol máu cao, thừa cân... Việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ kể trên là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước các bệnh lý tim mạch.

Chăm sóc trái tim không dừng ở việc tránh các yếu tố nguy cơ mà còn ở việc cung cấp cho trái tim năng lượng tốt nhất để hoạt động hiệu quả. Do đó một chế độ ăn uống khoa học với những thức ăn tốt cho tim mạch là một yếu tố vô cùng quan trọng để có một trái tim khỏe và chỉ số huyết áp ổn định.

Cá biển

Trong cá biển có nguồn dinh dưỡng phong phú, hàm lượng đạm cao, ít béo, ít cholesterol, hàm lượng axit béo cao hơn cá thường, có thể hạ thấp cholesterol xấu trong máu. Các axit béo trong cá biển cũng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho tim mạch.

Cá biển tốt cho tim mạch.

Cá biển tốt cho tim mạch.

Nếu như không mua được cá biển thì ăn nhiều cá nước ngọt hoặc các loại cá khác cũng có thể bảo vệ tim mạch. Những người thích ăn thịt nên chú ý, nên ăn nhiều cá hơn thịt vì như vậy tốt hơn cho tim mạch và giúp bạn sống lâu hơn.

Các loại hạt

Phần lớn các loại hạt đều có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn hạt dẻ cười có nhiều axit béo không bão hòa, có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Trong hạnh nhân lại giàu vitamin E, có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh tim mạch vành và giảm tỷ lệ đau thắt ngực ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành.

Quả óc chó chứa axit oleic và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tim mạch và mạch máu não, ngăn ngừa bệnh tim và chứng mất trí nhớ do tuổi già.

Vậy nên bạn có thể thường xuyên ăn một số loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ cười, đậu phộng, quả óc chó,… Tuy nhiên bạn cũng phải cẩn thận vì một số loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân không phải càng ăn nhiều càng tốt. Mỗi ngày nên ăn có chừng mực nếu không có thể gây thừa chất béo, lợi bất cập hại.

Vừng đen

Trong vừng đen có chứa vitamin A và lecithin mang lại hiệu quả trong duy trì tính đàn hồi của mạch máu, phát huy tác dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa cục máu đông. Có thể nói, vừng đen là thực phẩm bảo vệ tim rất tốt.

Các món từ vừng đen rất tốt cho tim.

Các món từ vừng đen rất tốt cho tim.

Thực tế thì không chỉ có vừng đen mà các loại thực phẩm khác như đậu đen cũng có tác dụng tốt đối với tim mạch và sức khỏe con người. Trung y cho rằng (thực phẩm) màu đen đi vào thận có thể khiến thận của con người khỏe mạnh hơn, không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn tốt cho thận của chúng ta.

Muốn duy trì sức khỏe tim tốt hơn, bạn có thể ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm này. Đồng thời trong cuộc sống cũng có một số thực phẩm không tốt cho tim mạch như thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm giàu cholesterol, ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể làm máu đặc hơn, từ đó gây tắc nghẽn hệ thống tim mạch, gây nguy hiểm cho tim.

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính