3 loại rau cùng họ là thực phẩm 'siêu bổ máu' hơn cả thịt gà, nhà nào có vườn cũng nên trồng vài luống để tuần ăn mấy bữa, cực kỳ tốt

Nếu chưa biết người bị thiếu máu nên ăn rau gì để bổ máu thì dưới đây là 3 loại rau cùng họ cải quen thuộc, nhà ai cũng có thể trồng hoặc ra chợ mua.

Thiếu máu dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Ở mức độ nhẹ, bệnh gây mệt mỏi, choáng váng khiến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và công việc giảm sút. Nguy hiểm hơn, bệnh còn ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng trong cơ thể.

Không cung cấp đầy đủ chất sắt cho cơ thể chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu. Bởi vì sắt có chức năng chính là tham gia vào quá trình mang oxy, hỗ trợ quá trình vận chuyển máu từ tim cho toàn cơ thể. Thế nên nếu thiếu thành phần này, quá trình đó sẽ bị hoãn lại, máu ngừng lưu thông, sinh ra triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, tê bì chân tay,…

Việc ăn uống rất quan trọng trong việc cung cấp sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu. Tăng cường ăn rau, đặc biệt là các loại rau chứa hàm lượng sắt cao là một trong những cách để bổ sung máu cho cơ thể.

Dưới đây là 3 loại rau rất tốt cho người thiếu máu:

Cải xoăn

Cải xoăn được ví như “vua của các loại rau” bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cải xoăn có chứa nhiều nhóm vitamin (như A, B, K, C) và các khoáng chất vi lượng...

Cải xoăn là loại rau bổ máu hàng đầu. Trong 100g cải xoăn sẽ có chứa 1,5mg sắt, hàm lượng sắt được đánh giá lớn hơn trong cả thịt gà. Bởi trong 100g thịt gà chỉ tương đương 1,3mg sắt. 

Cải xoăn là loại rau bổ máu hàng đầu.

Cải xoăn là loại rau bổ máu hàng đầu.

Cải bó xôi

Cải bó xôi (còn được gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được coi là “siêu thực phẩm” bởi có tới 35 loại vitamin và khoáng chất cần thiết được tìm thấy ở loại rau này. Trong đó hàm lượng sắt và carotene vô cùng dồi dào, khiến chúng trở thành rau bổ máu lý tưởng. Bạn có thể dùng để xào nấu với các loại thịt tươi sạch, giàu dinh dưỡng hoặc xay thành ly sinh tố và uống mỗi ngày.

Súp lơ/Bông cải xanh

Nhiều người mải tìm kiếm loại rau gì nhiều chất sắt mà không để ý rằng chính loại bông cải xanh rau quen thuộc lại nằm trong nhóm thực phẩm này. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, thường được luộc, hấp hoặc xào nấu với thịt. Cứ 100g bông cải xanh cho 2.7mg sắt dạng dễ hấp thụ. Ngoài ra, rau còn giúp cơ thể bổ sung chất xơ, vitamin A, C, K và các thành phần tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh 3 loại rau nói trên, người thiếu máu nên ăn một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:

 Chất sắt: Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt bò và các loại thịt khác, đậu lăng, ngũ cốc tăng cường chất sắt, rau lá xanh đậm và trái cây sấy khô.

Folate: Được tìm thấy trong trái cây và nước ép trái cây, rau lá xanh đậm, đậu xanh, đậu thận, đậu phộng, và các sản phẩm ngũ cốc như bánh mì, ngũ cốc, mì ống và gạo.

Vitamin B12: Thực phẩm giàu vitamin B-12 bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm ngũ cốc, đậu nành tăng cường.

Vitamin C: Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây và nước ép cam quýt, ớt, bông cải xanh, cà chua, dưa và dâu tây. Những thứ này cũng giúp tăng hấp thu sắt.

 

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính