Thiếu máu dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Ở mức độ nhẹ, bệnh gây mệt mỏi, choáng váng khiến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và công việc giảm sút. Nguy hiểm hơn, bệnh còn ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng trong cơ thể.
Không cung cấp đầy đủ chất sắt cho cơ thể chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu. Bởi vì sắt có chức năng chính là tham gia vào quá trình mang oxy, hỗ trợ quá trình vận chuyển máu từ tim cho toàn cơ thể. Thế nên nếu thiếu thành phần này, quá trình đó sẽ bị hoãn lại, máu ngừng lưu thông, sinh ra triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, tê bì chân tay,…
Việc ăn uống rất quan trọng trong việc cung cấp sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu. Tăng cường ăn rau, đặc biệt là các loại rau chứa hàm lượng sắt cao là một trong những cách để bổ sung máu cho cơ thể.
Dưới đây là 3 loại rau rất tốt cho người thiếu máu:
Cải xoăn
Cải xoăn được ví như “vua của các loại rau” bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cải xoăn có chứa nhiều nhóm vitamin (như A, B, K, C) và các khoáng chất vi lượng...
Cải xoăn là loại rau bổ máu hàng đầu. Trong 100g cải xoăn sẽ có chứa 1,5mg sắt, hàm lượng sắt được đánh giá lớn hơn trong cả thịt gà. Bởi trong 100g thịt gà chỉ tương đương 1,3mg sắt.
Cải bó xôi
Cải bó xôi (còn được gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được coi là “siêu thực phẩm” bởi có tới 35 loại vitamin và khoáng chất cần thiết được tìm thấy ở loại rau này. Trong đó hàm lượng sắt và carotene vô cùng dồi dào, khiến chúng trở thành rau bổ máu lý tưởng. Bạn có thể dùng để xào nấu với các loại thịt tươi sạch, giàu dinh dưỡng hoặc xay thành ly sinh tố và uống mỗi ngày.
Súp lơ/Bông cải xanh
Nhiều người mải tìm kiếm loại rau gì nhiều chất sắt mà không để ý rằng chính loại bông cải xanh rau quen thuộc lại nằm trong nhóm thực phẩm này. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, thường được luộc, hấp hoặc xào nấu với thịt. Cứ 100g bông cải xanh cho 2.7mg sắt dạng dễ hấp thụ. Ngoài ra, rau còn giúp cơ thể bổ sung chất xơ, vitamin A, C, K và các thành phần tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh 3 loại rau nói trên, người thiếu máu nên ăn một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Chất sắt: Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt bò và các loại thịt khác, đậu lăng, ngũ cốc tăng cường chất sắt, rau lá xanh đậm và trái cây sấy khô.
Folate: Được tìm thấy trong trái cây và nước ép trái cây, rau lá xanh đậm, đậu xanh, đậu thận, đậu phộng, và các sản phẩm ngũ cốc như bánh mì, ngũ cốc, mì ống và gạo.
Vitamin B12: Thực phẩm giàu vitamin B-12 bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm ngũ cốc, đậu nành tăng cường.
Vitamin C: Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây và nước ép cam quýt, ớt, bông cải xanh, cà chua, dưa và dâu tây. Những thứ này cũng giúp tăng hấp thu sắt.
V.LinhBạn đang xem bài viết 3 loại rau cùng họ là thực phẩm 'siêu bổ máu' hơn cả thịt gà, nhà nào có vườn cũng nên trồng vài luống để tuần ăn mấy bữa, cực kỳ tốt tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].