3 loại rau bị WHO liệt vào danh sách thực phẩm độc hại gây ung thư nội tạng

Thường xuyên ăn các loại rau này sẽ không tốt cho sức khỏe đặc biệt là làm gia tăng nguy cơ ung thư nội tạng.

3 loại rau bị WHO liệt vào danh sách thực phẩm độc hại gây ung thư nội tạng 0

Rau củ luôn là thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích ăn, tuy nhiên có 3 loại ăn càng ít càng tốt bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội tạng.

1. Rau củ bị mốc

3 loại rau bị WHO liệt vào danh sách thực phẩm độc hại gây ung thư nội tạng 1

Người Việt có thói quen tiếc của nên thường cố gắng tận dụng các nguyên liệu nấu nướng. Với các loại rau củ mốc, bà nội trợ thường loại bỏ phần mốc và tận dụng để chế biến các món ăn cho gia đình. Tưởng chừng vô hại nhưng đây là thói quen xấu cần loại bỏ ngay.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau củ bị mốc thường chứa độc tố aflatoxin - chất gây ung thư cao gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua. 

Việc bạn cắt bỏ phần mốc không thể loại bỏ hoàn toàn chất độc này, vì thế nếu cố tình sử dụng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thậm chí là gây ung thư gan.

Do đó, khi thấy rau củ đã có dấu hiệu bị mốc, hãy bỏ đi ngay đừng cố gắng ăn mà rước bệnh vào người.

2. Rau muối chua

3 loại rau bị WHO liệt vào danh sách thực phẩm độc hại gây ung thư nội tạng 2

Các món như dưa muối, kim chi... được nhiều người yêu thích, tuy ngon miệng nhưng nó lại được xem là thủ phạm làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Theo WHO, các món càng nhiều muối càng dễ khiến bạn mắc ung thư, nhất là những món muối chua như cá muối, thịt muối, rau muối.

Nguyên nhân là do lượng muối trong các thực phẩm này sẽ khiến dạ dày, tá tràng bị tổn thương đồng thời tăng sự phát triển của vi khuẩn HP cuối cùng gây ra ung thư.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra, trong rau muối chua có chứa nitroso - hợp chất gây hại cho gan, chúng khiến lá gan của bạn phải hoạt động vât vả, quá tải, lâu dần dẫn tới ung thư gan.

3. Dương xỉ diều hâu

3 loại rau bị WHO liệt vào danh sách thực phẩm độc hại gây ung thư nội tạng 3

Dương xỉ diều hâu là loại rau mà nhiều người rất yêu thích. Mặc dù ngon và lạ miệng thế nhưng chuyên gia sức khỏe lại khuyến cáo bạn không nên ăn bởi nó rất dễ khiến bạn bị ngộ độc thậm chí ung thư.

Người ta tìm thấy, trong dương xỉ diều hâu có chứa các ptaquiloside - chất có thể gây ung thư dạ dày, vòm họng... 

Tổ chức IARC thuộc WHO cũng liệt qtaquilosid vào nhóm chất gây ung thư 2B.

Thanh Hương

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính