Báo Điện tử Gia đình Mới

3 cách ngừa đột quỵ của người Nhật, tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể nhờ ăn nhiều 1 loại cá

Để phòng ngừa bệnh đột quỵ, người Nhật Bản xây dựng 3 thói quen sống lành mạnh.

3 cách ngừa đột quỵ của người Nhật, tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể nhờ ăn nhiều 1 loại cá 0

Thống kê của World Health Ranking năm 2017 cho thấy, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong vì đột quỵ ở trong top thấp của thế giới. Theo đó, xứ Phù Tang đứng thứ 157 trên tổng số 183 quốc gia dù là nơi có cường độ làm việc cao nhất nhì thế giới,

Lí giải về điều này, các chuyên gia cho biết, người Nhật phòng ngừa đột quỵ tốt là nhờ lối sống lành mạnh, họ ăn nhạt, thích ăn cá và chú trọng sử dụng rau xanh, hoa quả trong thực đơn hàng ngày. Ngoài ra, vận động và thư giãn sau giờ làm việc cũng được thực hiện rất nghiêm túc.

Dưới đây là 3 cách ngừa đột quỵ của người Nhật mà ai cũng nên học hỏi.

1. Chăm thể dục thể thao

Thể dục thể thao là một trong những cách phòng ngừa đột quỵ tốt nhất lại giúp tăng cường sức khỏe. Đây là thói quen được người Nhật áp dụng mỗi ngày.

Các chuyên gia của Đại học Kyoto khuyến cáo, người dân nên đi bộ bằng chân trần khoảng 30 phút mỗi ngày, tập luyện thể dục thể thao và tập đứng thăng bằng.

Ngoài ra, người Nhật còn có thói quen đi leo núi, dã ngoại vào những ngày cuối tuần.

3 cách ngừa đột quỵ của người Nhật, tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể nhờ ăn nhiều 1 loại cá 1

2. Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ hàng năm là điều vô cùng cần thiết, đây cũng được xem là chìa khóa phòng đột quỵ cho mọi người nhất là những ai ở độ tuổi ngoài 40. 

Tại Nhật Bản, chính phủ yêu cầu mọi người dân phải đăng ký bảo hiểm y tế. Người dân nước này cũng duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe hàng năm đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Chuyên gia khuyến cáo, nên khám sức khỏe ít nhất 6 tháng/lần.

3. Ăn uống lành mạnh

Người Nhật rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Các món được người dân nước này sử dụng thường xuyên là ngũ cốc, cá, rong biển, trái cây, trà xanh,... Đặc biệt, người Nhật chỉ ăn cá biển nhất là những loại cá chứa nhiều omega-3 như cá hồi, ngừ, thu,..

Bên cạnh đó, người dân Nhật Bản còn tuân thủ 2 nguyên tắc mùa nào thức nấy, không ăn quá no để giảm tải cho hệ tiêu hóa.

Vào mùa hè, người Nhật sẽ ăn nhiều rau xanh, mùa thu và mùa đông sẽ bổ sung các thực phẩm giàu protein.

Đặc biệt, trong chế độ ăn của họ còn có đậu nành lên men - một trong những món ăn được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, nó có thể ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy của máu và hạ huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO