1. Lợi ích của ngũ cốc ăn sáng
Ngũ cốc từ lâu đã trở thành thực đơn mà nhiều người lựa chọn cho bữa ăn sáng. Với khả năng cung cấp năng lượng bền vững và dinh dưỡng dồi dào, việc ăn ngũ cốc buổi sáng có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe cũng như tinh thần của mỗi người.
Cung cấp năng lượng
Ngũ cốc là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào. Sau khi vào dạ dày, carbohydrate được chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Bên cạnh đó, các loại carbohydrate này được hấp thụ chậm và duy trì năng lượng trong cơ thể suốt thời gian dài, giúp bạn duy trì trạng thái tỉnh táo và tránh cảm giác mệt mỏi trong buổi sáng.
Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Ngũ cốc ăn sáng thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.
Kiểm soát cân nặng
Một lợi ích quan trọng của ngũ cốc ăn sáng được nhiều người biết đến là giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ điều trị giảm cân, thích hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng. Ngũ cốc sẽ giúp cơ thể có cảm thấy no lâu hơn và giảm việc thèm ăn các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe trong suốt buổi sáng. Điều này có thể giúp bạn duy trì lượng calo hợp lý và quản lý cân nặng một cách hiệu quả.
Không chỉ có ngũ cốc giảm cân mà còn các loại ngũ cốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao dành cho người muốn tăng cân.
Bên cạnh những lợi ích chính ở trên thì việc sử dụng ngũ cốc ăn sáng còn có tác dụng:
Cải thiện các vấn đề về tiêu hoá, phòng ngừa táo bón, Hỗ trợ kiểm soát đường huyết, mỡ máu và các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Phòng ngừa ung thư đại tràng và ngăn chặn quá trình hình thành, phát triển của tế bào ung thư vú.
2. Cách ăn ngũ cốc tốt cho sức khỏe
Chọn ngũ cốc ít đường
Yếu tố chính khiến một số loại ngũ cốc ăn sáng không lành mạnh là hàm lượng đường cao. Bạn nên chọn ngũ cốc ăn sáng có không quá 5g đường trong mỗi khẩu phần hoặc không thêm đường mà chỉ chứa đường tự nhiên từ trái cây sấy khô như: nho khô, dâu tây khô, việt quất khô, táo khô…
Chọn ngũ cốc giàu chất xơ
Chất xơ không chỉ hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột mà còn làm tăng cảm giác no. Nghĩa là: nếu bạn ăn một loại ngũ cốc giàu chất xơ vào bữa sáng, bạn sẽ không bị đói chỉ sau một hoặc hai giờ. Ngược lại, khi ăn ngũ cốc tinh chế thì khả năng bạn cảm thấy đói trở lại rất nhanh.
Nên chọn loại ngũ cốc ăn sáng có chứa ít nhất 5g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Ngũ cốc có nhiều chất xơ cũng cho thấy thành phần của nó sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. Do vậy, việc đọc nhãn dinh dưỡng và danh sách thành phần cũng rất quan trọng.
Thêm trái cây để tăng hương vị, chất xơ và vitamin
Kết hợp trái cây tươi, đông lạnh hoặc sấy khô không đường là một cách dễ dàng để tăng hương vị và dinh dưỡng cho bát ngũ cốc buổi sáng. Đặc biệt nếu loại ngũ cốc yêu thích của bạn là ngũ cốc tinh chế thiếu chất xơ.
Ngoài ra, các loại trái cây như: táo, dâu tây, việt quất, mâm xôi, chuối… còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và khi thêm chúng sẽ có vị ngọt mà không cần thêm đường.
V.LinhBạn đang xem bài viết 3 cách chọn ngũ cốc ăn sáng tiện lợi, đầy đủ dinh dưỡng tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].