1. Cách loại bỏ hạt và ruột từ các loại rau củ một cách nhanh chóng
Để có thể nhanh chóng loại bỏ ruột từ các loại bí, hãy sử dụng muỗng múc kem. Cạnh sắc nhọn của muỗng múc kem sẽ dễ dàng giúp ta cạo ruột và hạt rau quả ra một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể dùng nó để cạo mỏng rau củ thực hiện món salad xắt lát mỏng.
2. Cách loại bỏ mỡ thừa trong thức ăn đã nấu chín
Nếu món ăn bạn đã nấu chín có chứa nhiều chất béo dư thừa, để loại bỏ chúng hãy sử dụng vài viên đá và khăn giấy. Quấn một vài viên đá vào khăn giấy và thấm nó lên bề mặt thức ăn. Những viên đá sẽ hoạt động như một thanh nam châm, hút các chất béo xung quanh thức ăn thấm vào khăn giấy.
3. Sử dụng màng bọc thực phẩm như đầu bếp chuyên nghiệp
Muốn trải màng bọc thức ăn căng và không bị nhăn? Hãy giữ nó trong tủ lạnh, giống như các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm. Màng bọc thực phẩm lạnh hoạt động tốt hơn, dính chặt và không bị rách. Để giữ cho rau quả tươi lâu hãy bọc chúng trong báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.
4. Cách bóc trái cây họ cam quýt dễ dàng hơn
Để bó vỏ cam quýt dễ nhất mà không cần dùng lực từ ngón tay làm nát múi, hãy bỏ chúng vào lò vi sóng khoảng 20 giây sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tách vỏ ra.
5. Cách luộc trứng để có thể bóc vỏ trứng luộc dễ dàng hơn
Khi luộc trứng hãy thêm soda hoặc giấm vào nước luộc trứng. Những chất này sẽ thấm vào trong vỏ trứng và giúp ta lột vỏ dễ dàng hơn.
6. Cách ép được nhiều nước hơn từ các loại trái cây họ cam quýt
Để vắt kiệt được nước từ quả cam, chanh... hãy làm mát trái cây trong tủ lạnh, và sau đó để chúng vào trong lò vi sóng khoảng 15-20 giây. Đảm bảo bạn sẽ vắt được đến giọt cuối cùng.
7. Cách bào phô mai mềm dễ dàng hơn
Để bào phô mai dễ hơn, hãy để vào trong tủ lạnh khoảng nửa giờ trước khi bào nhỏ giúp miếng phô mai cứng lại và không dính vào dao bào. Bạn có thể dễ dàng bào nhuyễn phô mai và rắc lên món ăn.
8. Làm thế nào để cắt hành tây mà không bị chảy nước mắt
Trước khi cắt hành tây, hãy để chúng vào tủ đông khoảng 30 phút. Việc này chỉ phù hợp với việc cắt hành tây để nấu; chứ không phù hợp cắt để làm salad. Đối với nộm hay salad thì bí quyết này lại phản tác dụng vì làm mất độ giòn vốn có của hành.
9. Cách luộc pasta đúng điệu
Nếu không muốn nước sôi trào ra khi luộc pasta, hãy đặt một cái thìa gỗ hoặc que khuấy lên trên nồi giúp ngăn chặn trào bọt từ thành nồi.
10. Cách nướng nguyên một con gà
Khi nướng nguyên một con gà (hoặc một con chim), hãy lật úp lườn gà xuống dưới khi quay. Cách nướng này sẽ giúp thịt chín đều và chín kỹ hơn bởi đây là phần có nhiều thịt nhất.
11. Dùng giấy nến thay cho khuôn đựng bánh cupcake
Nếu không có khuôn khi làm bánh cupcake, hãy sử dụng giấy nến thay thế. Với phương pháp này, bạn có thể tạo ra các khuôn tùy ý, rất sáng tạo và đẹp mắt.
12. Cách hâm nóng đồ nướng đúng cách
Khi hâm nóng bánh pizza hoặc các món nướng khác trong lò vi sóng, hãy đặt một cốc nước bên cạnh. Độ ẩm sẽ giúp bánh không bị khô quá nhiều và bảo quản lớp vỏ giòn.
13. Làm món trứng nướng hoàn hảo
Cho một chút nước vào và sau đó đặt chảo lên trên lò sưởi, bạn sẽ có được một món trứng rán hoàn hảo với lòng đỏ lỏng ngon tuyệt.
Bảo quản thức ăn
14. Cách giữ cho các loại rau thơm được tươi
Hãy rửa sạch và bỏ chúng vào vỉ làm đá, rồi cho vào tủ lạnh làm đông đá; làm như vậy bạn vẫn giữ được lượng vitamin trong chúng. Khi các loại rau thơm đã héo và chuyển sang màu vàng, bạn cũng có thể trộn chút dầu oliu rồi đem đông đá để bảo quản.
15. Cách bảo quản các loại hạt có vỏ
Để giữ nguyên chất dinh dưỡng, hương vị, mùi hương của các loại hạt, hãy cho chúng vào túi buộc chặt trước khi bỏ vào ngăn đá.
Các loại hạt phải là hạt nguyên thô chưa qua chế biến. Các loại hạt được giữ theo cách này sẽ không có vị đắng giống các loại hạt có vỏ được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian.
Làm sạch
16. Làm sạch chảo gang
Để tránh cho chảo gang không bị gỉ sét theo thời gian, không nên rửa nó bằng nước rửa bát thông thường mà hãy dùng muối ăn thay thế. Dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch lại bằng nước. Phương pháp này sẽ giúp chảo loại bỏ các mùi hôi dai dẳng từ các loại gia vị được sử dụng trong khi nấu ăn.
17. Loại bỏ các mùi khó chịu trên tay
Để loại bỏ mùi hôi cứng đầu của tỏi hay hành trên tay, hãy sử dụng muối hoặc chanh. Chỉ cần chà xát chúng lên vùng da tay dính mùi và rửa sạch lại với nước.
18. Cách làm đồ dùng nhà bếp bằng kim loại sáng bóng
Để làm đồ dùng bằng kim loại trở nên sáng bóng, hãy chùi rửa nó trong hỗn hợp giấm và nước. Để cho việc chùi rửa dễ dàng hơn và đồ dùng sạch bóng hơn, bạn có thể ngâm chúng qua đêm.
19. Sử dụng thìa gỗ
Khi chiếc thìa hoặc muôi gỗ cũ, mất đi màu sắc ban đầu. Hãy đun sôi thìa gỗ trong nước và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ loại bỏ được mùi hôi khó chịu và mang lại hình dạng mới cho chúng.
20. Cách làm sạch thớt gỗ
Để loại bỏ mùi hôi và thức ăn thừa trên thớt gỗ; hãy chà chúng bằng muối hạt và để trong khoảng 10-15 phút. Sau đó lau sạch bằng một nửa quả chanh và lau khô. Cách này giúp loại bỏ mùi khó chịu.
21. Giữ công thức nấu ăn ở vị trí sạch sẽ và an toàn
Trong khi nấu ăn, chúng ta thường dùng những quyển sách hướng dẫn hoặc những tờ ghi chú riêng. Thật khó để có thể giữ nguyên trang sách, tránh những vết bẩn hoặc vết thức ăn bị nhuộm màu.
Để bảo vệ cuốn sách nấu ăn khỏi vấn đề này, hãy sử dụng một chiếc móc kẹp quần áo để giữ nguyên trang cần xem và treo nó ở ngay nơi nấu nướng, nhớ phải đảm bảo rằng nơi đó an toàn cho việc nấu nướng.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết 21 mẹo vặt trong bếp thật sự vô giá mà rất ít người biết tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].