12 thực phẩm phụ nữ nên ăn ít nhất 1 lần/tuần để vừa khỏe mạnh vừa duy trì vóc dáng

Phụ nữ nên ăn những thực phẩm sau đây ít nhất 1 lần/tuần để nâng cao sức khỏe lại duy trì vóc dáng.

1. Các loại đậu 

Một trong những thực phẩm phụ nữ nên ăn đó là các loại đậu. Loại thực phẩm này rất giàu protein và đặc biệt là rất giàu sắt. 

Đặc biệt, những phụ nữ mang thai hoặc ở thời kỳ mãn kinh nên ăn đậu vì họ có thể bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, gây mệt mỏi và khó thở.

2. Ớt chuông đỏ 

Ớt chuông đỏ cũng là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ. Mỗi cốc ớt chuông có khoảng 117 mlligram vitamin C. Khi kết hợp với các thực phẩm như đậu, thịt nạc, bạn sẽ dễ dàng hấp thụ sắt. 

Ngoài ra, vitamin C trong ớt chuông đỏ cũng hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh, đường hô hấp và bổ mắt. 

3. Thịt đỏ, thịt gia cầm 

  Phụ nữ nên ăn ít nhất 1 khẩu phần thịt đỏ hoặc thịt gia cầm

Phụ nữ nên ăn ít nhất 1 khẩu phần thịt đỏ hoặc thịt gia cầm

Có hai loại sắt có thể tìm thấy trong thực phẩm đó là sắt heme (heme iron) có trong sản phẩm động vật như thịt đỏ, các và thịt gia cầm. Còn sắt non-heme iron có trong các thực vật. 

Heme iron dễ hấp thụ hơn và phụ nữ nên ăn các loại thịt nạc ít nhất 1 lần/tuần. Nếu bổ sung sắt qua các loại rau, bạn nên bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C để dễ hấp thụ hơn. 

4. Cá hồi 

Trong cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và vitamin D. Không chỉ tốt cho tim mạch, cá hồi còn rất tốt cho não. Phụ nữ khi có tuổi thường có vấn đề về xương khớp và có thể dễ gây gãy xương. 

Bạn nên ăn cá hồi mỗi tuần 1 lần để bổ sung vitamin D và omega-3 lành mạnh. 

5.  Quả chuối, quả bơ 

  Chuối là thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên

Chuối là thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên

Loại thực phẩm phụ nữ nên ăn đó là hoa quả, trong đó chuối và bơ là hai loại quả rất tốt cho phụ nữ. Quả chuối rất giàu chất kali, một loại khoáng chất cần thiết để điều hòa nhịp tim và các cơ.

Còn quả bơ rất giàu chất béo lạnh mạnh, giàu chất xơ và folate tốt cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Quả bơ rất tốt để nuôi dưỡng tóc, da và móng tay. 

6. Trứng 

Thực phẩm rất quen thuộc và giàu dinh dưỡng phụ nữ nên ăn thường xuyên hơn đó là trứng. Choline trong trứng cần thiết cho sự phát triển của các tế bào. 

Các chuyên gia cho rằng choline có thể giảm nguy cơ bị bệnh ung thư vú. Theo các nhà khoa học, phụ nữ nên tiêu thụ ít nhất 425 milligram choline mỗi ngày, một quả trứng đã cung cấp khoảng 147 milligram choline. 

7. Các loại gia vị 

  Phụ nữ nên ăn thêm các loại gia vị để tăng sức đề kháng

Phụ nữ nên ăn thêm các loại gia vị để tăng sức đề kháng

Ngoài những loại rau, cá, thịt, phụ nữ nên bổ sung các loại gia vị vào các món ăn, ví dụ như tỏi, gừng. 

Tỏi có tính kháng viêm, kháng khuẩn và giàu chất chống oxy hóa tốt cho da. Trong khi đó, gừng cũng có khả năng chống viêm và giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Theo một cuộc nghiên cứu trên tạp chí BMC, gừng có thể phòng chống bệnh ung thư buồng trứng. Ngoài ra, thực phẩm này còn giảm triệu chứng buồn nôn ở thời kỳ mãn kinh. 

8. Các loại rau xanh 

Thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn đó là các loại rau giàu vitamin A, C, K, B. Rau cũng giàu chất xơ và ít calo giúp phụ nữ giảm cân, giữ gìn vóc dáng. 

Một số loại rau giàu sắt như bina và thực phẩm giàu vitamin C như ớt, cam, dâu tây có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt. 

9. Cà chua 

  Cà chua rất giàu vitamin A tốt cho mắt

Cà chua rất giàu vitamin A tốt cho mắt

Cà chua là thực phẩm có quanh năm ở nước ta và đây là thực phẩm phụ nữ nhất định nên ăn ít nhất mỗi lần/tuần. Loại quả này giàu vitamin A tốt cho da, chống mụn và duy trì một làn da hồng hào, khỏe khoắn. 

Bên cạnh đó, cà chua còn giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

10. Các loại hạt

Hạt hạnh nhân, đậu phộng và nhiều loại hạt dinh dưỡng khác giàu chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất khác có thể giúp bạn có thể ngăn ngừa tăng cân, tránh các vấn đề tim mạch và não bộ.

Còn quả óc chó được cho là có thể cải thiện bệnh ung thư vú hiệu quả bạn cũng nên ăn thường xuyên hơn. 

11. Khoai lang, quả sung 

  Phụ nữ nên ăn khoai lang mỗi tuần để cung cấp thêm chất xơ

Phụ nữ nên ăn khoai lang mỗi tuần để cung cấp thêm chất xơ

Loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phụ nữ nên ăn thường xuyên hơn nữa đó là khoai lang. Một cốc khoai lang luộc có thể cung cấp khoảng 8 gram chất xơ và khoảng 0,002g vitamin A, ở dạng beta-carotene cần thiết cho sự phát triển của da và mắt.

Ngoài ra, khoai lang cũng là một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch. Còn quả sung rất giàu kali và chất xơ cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

12. Sữa, sữa chua 

Phụ nữ nên uống sữa và sữa chua. Trong sữa có nhiều canxi, kali và vitamin D giúp xương khỏe mạnh. Bạn có thể chọn sữa đậu nành nếu bạn là người ăn chay. 

Còn sữa chua giàu protein, probiotics tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa chua cũng giàu canxi phụ nữ nên ăn hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ lớn tuổi. 

(Theo The Dailymeal) 

Minh Trần

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính