1. Cá chứa nhiều axit béo omega-3
Những loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ... giúp làn da của bạn luôn mềm mại, được giữ ẩm và giảm viêm. Những loại cá ngày cũng rất giàu vitamin E, kẽm và nhiều khoáng chất giúp loại bỏ mụn trứng cá và kích ứng da.
Bạn cần ăn ít nhất 3 khẩu phần cá mỗi tuần, hoặc thay thế bằng các món ăn như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó... cũng là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.
2. Quả bơ
Quả bơ là loại thực phẩm lành mạnh chứa chất béo đơn không bão hòa, giúp cải thiện độ đàn hồi và duy trì độ ẩm cho da. Bơ cũng cung cấp vitamin và những dưỡng chất cần thiết, carotenoid trong bơ giúp bảo vệ da khỏi những tổn thương do ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, trong quả bơ còn có chứa D-mannoheptulose - một chất giúp kích thích sản xuất collagen.
3. Trà xanh
Như chúng ta đã biết, trà xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó bao gồm cả làn da của bạn.
Trong trà xanh có chứa polyphenol và catechin - các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi những tổn thương do ánh nắng mặt trời, đồng thời làm dịu làn da cháy nắng.
4. Sữa chua
Sữa chua cung cấp probiotic giúp trẻ hóa làn da của bạn, đồng thời giúp giảm đỏ, kích ứng và ngăn ngừa mụn trứng cá.
Axit lactic trong sữa chua có tác dụng chống lão hóa và tẩy tế bào chết, làm giảm nếp nhăn và giúp da mặt căng mịn, khỏe mạnh.
5. Mật ong
Mật ong là một chất kháng khuẩn, chất chống oxy hóa và chất giữ ẩm tự nhiên, vì vậy nó mang lại rất nhiều lợi ích cho da.
Không chỉ được sử dụng làm mặt nạ có tác dụng giảm viêm, điều trị mụn và giữ ẩm, mật ong cũng được sử dụng để chế biến món ăn hoặc ăn kèm với bột nghệ.
6. Cam
Cam là loại trái cây chứa nhiều vitamin C và nước, giúp ngăn ngừa mụn và dưỡng ẩm cho da cũng như các tế bào trong cơ thể.
Ăn cam sẽ cung cấp cho cơ thể vitamin C, tạo collagen và giữ cho làn da trở nên mịn màng, ngăn ngừa nếp nhăn.
7. Quả lựu
Cũng giống như cam, quả lựu rất giàu vitamin C có lợi cho da.
Ngoài ra, quả lựu còn chứa punicalagin có tác dụng làm tăng khả năng bảo tồn collagen của cơ thể, và axit ellagic chống lại tổn thương từ các gốc tự do và làm chậm sự phân hủy collagen. Từ đó sẽ mang lại cho bạn một làn da tươi trẻ và khỏe mạnh.
8. Cà chua
Cà chua có màu đỏ từ lycopene – một loại carotenoid có thể giữ cho làn da của bạn mịn màng. Việc nạp nhiều lycopene vào cơ thể cũng bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng.
Bạn cũng có thể bổ sung lycopene cho cơ thể từ bưởi hồng, cà rốt, dưa hấu, ổi và ớt chuông.
9. Rau bina và cải xoăn
Các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn chứa nhiều vitamin rất tốt cho da, bao gồm vitamin A, C, và E.
Vitamin A giúp kiểm soát quá trình sản xuất bã nhờn, vitamin C tăng cường collagen và vitamin E bảo vệ da khỏi các tác nhân oxy hóa.
Các vitamin này kết hợp với nhau sẽ giúp làn da của bạn duy trì độ ẩm, độ đàn hồi, giảm nếp nhăn và vết nám.
10. Nghệ
Nghệ có tính chất chống viêm, giúp điều trị mụn và giảm sưng viêm, ngăn chặn quá trình oxy hóa da và hồi phục da bị cháy nắng.
Bạn có thể dùng bột nghệ kèm với mật ong, hoặc dùng nghệ làm gia vị cho món ăn, vừa bổ dưỡng vừa đẹp mắt.
11. Yến mạch
Những thức ăn có chỉ số đường cao dễ khiến da nổi mụn và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Yến mạch là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn loại thực phẩm này.
Yến mạch có chứa mangan - một loại khoáng chất giúp cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho da như choline, biotin và vitamin C. Chúng cũng giúp bảo vệ độ đàn hồi của da và chống lại các tổn thương do gốc tự do.
Yến mạch cũng chứa kẽm giúp làm sạch da và chất chống oxy hóa selen.
12. Dầu oliu
Dầu oliu không chỉ tốt cho làn da mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Axit béo omega-3 và polyphenol chứa trong dầu oliu giúp duy trì độ ẩm và độ đàn hồi của da, bảo vệ da khỏi oxy hóa và chống viêm.
Ái LinhBạn đang xem bài viết 12 thực phẩm chống lão hóa giúp bạn có làn da căng bóng 'đánh bay' tuổi tác tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].