1. "Sát thủ trong tủ lạnh"
Listeria monocytogenes là một vi khuẩn Gram dương kị khí. Đây là loại vi khuẩn gây độc, với 20% đến 30% số ca nhiễm lâm sàng gây nên bệnh Listeriosis dẫn đến tử vong.
Điều đáng sợ là thông thường tủ lạnh là nơi mọi người cất trữ thực phẩm vì đa phần các vi khuẩn sẽ không sống được ở nhiệt độ thấp.
Thế nhưng Listeria thì khác, khả năng sinh tồn của nó rất lớn, có thể chịu được lạnh, môi trường muối, axit, kiềm, có thể sống sót trong nhiệt độ từ 0 - 45 độ C.
Nó có thể tồn tại lâu trong khoang tủ lạnh, thậm chí trong ngăn đông lạnh -20 độ C, nó vẫn có thể tồn trại trong vòng 1 năm.
Vì vậy, Listeria còn có biệt danh là "kẻ giết người trong tủ lạnh".
2. Thực phẩm nào trong tủ lạnh dễ chứa Listeria
Loại vi khuẩn đáng sợ này thường tồn tại trong các thực phẩm sau trong tủ lạnh:
Thịt và các sản phẩm thịt: tất cả các loại thịt sống (bò, lợn, gia cầm, vv), thịt đã chế biến (giăm bông, gà tây, thịt gà hun khói, xúc xích, thịt lợn om...
Trứng: trứng sống
Thủy sản: tất cả các loại hải sản sống, cá, động vật có vỏ...
Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa không tiệt trùng, phô mai mềm, v.v.
Trái cây và rau quả: tất cả các loại rau quả lạnh (đặc biệt là giá đỗ chưa nấu) và trái cây.
Ngoài ra còn có kem, xà lách và thức ăn thừa trong tủ lạnh chưa được đun sôi hoàn toàn.
Vì vậy, tủ lạnh không phải là môi trường bảo quản hoàn hảo, mà cần những biện pháp khác để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
3. Đâu là cách loại trừ Listeria
Vi khuẩn Listeria có thể tồn tại và nhân lên ở nhiệt độ thấp, nhưng sẽ bị giết sau khi nấu (nhiệt độ phải đạt 70 độ C trong hơn 2 phút). Do đó, nấu chín kỹ thức ăn là cách tốt nhất để ngăn ngừa thực phẩm nhiễm Listeria hiệu quả.
Thịt phải được nấu chín cho đến khi nó được nấu chín hoàn toàn, và thịt đã nấu chín không được để vào vật chứa đồ sống, hoặc gần thịt sống.
Không ăn trứng sống hoặc lòng đào.
Chỉ uống sữa tiệt trùng hoặc sữa đun ở nhiệt độ cao, và chỉ ăn phô mai đã được tiệt trùng.
Khi ăn trái cây, đặc biệt là các loại rau mà bạn muốn ăn sống, bạn phải rửa chúng sạch sẽ.
4. Làm thế nào để tránh sản sinh Listeria trong tủ lạnh
Nhiệt độ của tủ lạnh được đặt dưới 4 ° C trong tủ lạnh và dưới -18 ° C trong tủ đông.
Thực phẩm sống và thực phẩm nấu chín trong tủ lạnh phải được bảo quản riêng.
Để khoảng trống giữa thức ăn hoặc vật chứa trong tủ lạnh để không khí lạnh được lưu thông dễ dàng.
Tủ lạnh nên được làm sạch ít nhất một lần một tháng, đặc biệt là máu và vết bẩn do thịt sống gây ra cần được làm sạch kịp thời.
Bạn đang xem bài viết Sát thủ trong tủ lạnh gây ngộ độc chết người, kiểm tra ngay kẻo nguy hại đã quá muộn tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].