Chị em trên mạng truyền tai nhau rằng, khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước hoa quả chua (nhất là cam, quýt…) sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại do phản ứng với axit pectic trong nước cam, quýt.
Hỗn hợp kết tủa đó của sữa và nước cam sẽ rất khó tiêu, làm cho bụng ọc ạch, ấm ách rất khó chịu, gây rối loạn tiêu hóa.
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, những điều chị em truyền tai nhau là không có cơ sở khoa học. Bởi chất pectin chỉ có nhiều trong vỏ cam, quýt nhưng khi vắt lấy nước thì không thể có pectin trong nước cam được, trừ khi xay cả vỏ.
Nếu pha sữa với nước cam thì có thể làm cho mùi vị hỗn hợp nước trở nên khó uống chứ không gây ra vấn đề về dinh dưỡng hay tiêu hóa như chị em chia sẻ.
Hiện nay, trên thị trường thực phẩm cũng đã có những sản phẩm sữa hoa quả, có nhiều hương vị khác nhau, ngon và an toàn, đường từ hoa quả thay cho việc sử dụng đường trắng.
Vì vậy, thông tin pha sữa bò với nước hoa quả hoặc uống sữa bò cùng với nước hoa quả gây hại cho sức khỏe là không có cơ sở khoa học.
Sữa rất giàu protein, chất béo, các loại vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa hàm lượng canxi cao và phốt pho cân đối…
Do vậy, sữa là thực phẩm lý tưởng để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Bữa sáng là bữa cung cấp năng lượng cho cả một ngày hoạt động.
Vì thế, uống một cốc sữa vào buổi sáng sau khi ăn sẽ bổ sung thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho một ngày làm việc.
An AnBạn đang xem bài viết Uống sữa bò với nước hoa quả có gây hại cho sức khỏe? tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].