Dưới đây là thông tin về trái cây khô và liệu nó có ảnh hưởng tốt hay xấu đến sức khỏe của bạn.
Trái cây sấy khô là gì?
Trái cây sấy khô là trái cây đã loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng nước thông qua các phương pháp sấy khô.
Nho khô là loại phổ biến nhất, tiếp theo là mận, quả sung và quả mơ.
Các loại trái cây sấy khô khác cũng có sẵn, đôi khi ở dạng kẹo (bọc đường) bao gồm: xoài, dứa, quả nam việt quất, chuối và táo.
Trái cây khô có thể được bảo quản lâu hơn nhiều so với trái cây tươi và có thể là một món ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt trong những chuyến đi dài mà không có tủ lạnh.
Trái cây sấy khô chứa các vi chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa
Trái cây sấy khô rất bổ dưỡng.
Một miếng trái cây khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, nhưng ở dạng cô đặc.
Theo trọng lượng, trái cây khô chứa gấp 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi.
Do đó, một khẩu phần có thể cung cấp một tỷ lệ lớn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày, chẳng hạn như folate.
Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, hàm lượng vitamin C giảm đáng kể khi trái cây được sấy khô.
Trái cây sấy khô thường chứa rất nhiều chất xơ và là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là polyphenol.
Chất chống oxy hóa polyphenol có liên quan đến lợi ích sức khỏe như: cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Ảnh hưởng sức khỏe của trái cây sấy khô
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn trái cây khô có cân nặng ít hơn và ăn nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những người không ăn trái cây khô.
Trái cây sấy khô cũng là một nguồn tốt của nhiều hợp chất thực vật bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Nho khô có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh
Nho khô chứa chất xơ, kali và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Chúng có chỉ số đường huyết thấp đến trung bình và chỉ số insulin thấp.
Điều này có nghĩa là nho khô không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu hoặc insulin sau bữa ăn.
Nghiên cứu cho thấy ăn nho khô có thể có một số lợi ích như:
- Hạ huyết áp.
- Cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu.
- Giảm các dấu hiệu viêm và cholesterol trong máu.
- Tăng cảm giác no.
Tất cả những yếu tố này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Mận khô- thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể giúp chống lại bệnh tật
Mận khô rất bổ dưỡng, giàu chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K.
Chúng được biết đến với tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Điều này là do hàm lượng chất xơ cao.
Mận khô thậm chí được coi là hiệu quả hơn trong việc làm giảm táo bón so với thuốc psyllium.
Là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, mận khô có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL và giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Mận cũng rất giàu một khoáng chất gọi là boron, có thể giúp chống loãng xương.
Hơn nữa, mận khô không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Trái cây sấy khô có nhiều đường và calo tự nhiên
Trái cây có xu hướng chứa một lượng đường tự nhiên đáng kể.
Bởi vì nước đã được loại bỏ khỏi trái cây khô. Vì lý do này, trái cây sấy khô rất giàu calo và đường, bao gồm cả glucose và fructose.
Dưới đây là một số thông tin về hàm lượng đường tự nhiên của trái cây sấy khô:
- Nho khô: 59%.
- Mận khô: 38%.
- Quả mơ: 53%.
- Quả sung: 48%.
Khoảng 22 - 51% hàm lượng đường trong các loại trái cây sấy khô là fructose. Ăn nhiều fructose có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bao gồm: tăng nguy cơ tăng cân, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Bởi vì trái cây khô có vị ngọt và nhiều năng lượng nên dễ dàng ăn một lượng lớn tại cùng một thời điểm, điều này có thể dẫn đến lượng đường và calo dư thừa.
Tránh trái cây sấy khô có thêm đường (kẹo trái cây)
Để làm cho một số trái cây khô hấp dẫn hơn, người ta phủ thêm đường hoặc xi-rô trước khi được sấy khô.
Đường bổ sung đã nhiều lần được chứng minh là có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và thậm chí là ung thư.
Trái cây sấy khô có thể chứa chất bảo quản, có thể bị nhiễm nấm và độc tố
Một số nhà sản xuất thêm chất bảo quản gọi là sulfites vào sản phẩm trái cây sấy khô.
Điều này làm cho trái cây khô trông hấp dẫn hơn, bởi vì nó bảo quản trái cây và ngăn ngừa sự đổi màu.
Một số người có thể nhạy cảm với sulfites và có thể bị chuột rút dạ dày, phát ban da và lên cơn hen sau khi ăn chúng.
Để tránh chất bảo quản sulfites, hãy chọn trái cây khô có màu nâu hoặc xám thay vì màu sáng.
Trái cây sấy khô được bảo quản và xử lý không đúng cách cũng có thể bị nhiễm nấm, aflatoxin và các hợp chất độc hại khác.
Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, trái cây sấy khô vừa đem lại lợi ích lại vừa có nhược điểm.
Trái cây khô có thể tăng lượng chất xơ, chất dinh dưỡng và cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, chúng cũng có lượng đường và calo cao, có thể gây ra một vài vấn đề khi ăn quá nhiều.
Vì lý do này, trái cây khô chỉ nên được ăn với số lượng nhỏ, tốt nhất là ăn cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác.
Ngoài ra, trái cây sấy khô là một loại thực phẩm giàu carb, khiến chúng không phù hợp với chế độ ăn kiêng low-carb.