Sườn xào chua ngọt là món ăn khá phổ biến trong mâm cơm nhiều gia đình, nhiều khi chủ yếu là vì phục vụ các bạn nhỏ. Nó thường được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của mỗi nhà. Tuy nhiên, cách làm để được món sườn xào chua ngọt chuẩn thì vẫn theo những bước cơ bản sau:
Cách làm món sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
Sườn heo: 600-700gr
Tương cà: 2 thìa
Hành khô: 2 củ
Giấm: 3 thìa
Nước mắm: 2 thìa
Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sườn
Sườn sau khi mua về, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho sườn vào chần qua. Vớt sườn ra, để ráo nước.
Bước 2: Pha chế sốt
Cho nước mắm, muối, tiêu, giấm, bột nêm, đường vào trộn đều. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Chế biến
Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, cho sườn vào rán. Khi nào thịt hơi xém thì vớt thịt ra đĩa.Cho hành khô vào chảo phi thơm, sau đó đổ bát nước sốt vào, nấu sôi lên. Khi nước sốt sôi, đổ toàn bộ sườn vào,đảo đều tay cho ngấm đều gia vị.
Sau đó cho thêm bát nước con vào, đậy vung, đợi nước sốt cạn bớt sền sệt, sườn mềm thì nêm lại gia vị và tắt bếp.
Múc sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành lá lên trên để tô điểm.
Yêu cầu thành phẩm: Miếng sườn mềm, có vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt, có vị béo ngậy của thịt heo.
Món ăn này có thể làm món nhậu, cũng có thể ăn với cơm, rất “được lòng” các bạn nhỏ trong những ngày trời mát.
Hiền ThảoBạn đang xem bài viết Tối nay ăn gì: Sườn xào chua ngọt đúng ‘tủ’ bé yêu tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].