Tối nay ăn gì: Bún cá dọc mùng giải nhiệt ngày oi ả

Mấy hôm nay trời oi nóng, nhìn mâm cơm chắc khó mà hào hứng được. Mẹ đảm thử chuyển sang món bún cá dọc mùng để giải nhiệt xem sao nhé!

  Bún cá dọc mùng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình miền Bắc.

Bún cá dọc mùng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình miền Bắc.

Món bún cá dọc mùng dùng cá rô phi làm nguyên liệu. Cá rô phi là loại cá nước ngọt, có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng

Theo trang web của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam Vusta, 100 g cá rô (bỏ xương) có chứa 103 calo, 1,5g chất béo bão hòa và chưa bão hòa, 45mg cholesterol, 20,3mg chất đạm. Ngoài ra cá có đủ các loại vitamin B1,B2, B6, B12, PP và các chất khoàng như sắt, magie, natri, kali, canxi.

Theo Đông y, thịt cá rô có tính bình, vị ngọt, không độc; có các tác dụng bổ, ích cho tỳ vị, chữa được các chứng tràng phong hạ huyết, ích khí lực, làm người dùng có cảm giác khoẻ khoắn.

Mật cá rô hay quyết ngư đảm được dùng để điều trị hóc xương, trị dằm gai hay các loại gai hóc trong cổ (dùng mật khô hoà với rượu, hớp rồi nhổ ra).

Cách chọn cá rô ngon

Để chọn được cá rô (hay bất cứ một loai cá nước ngọt nào) tươi ngon thì nên chọn cá đang bơi, thở đều, mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi, vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá. Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ. Hậu môn nhỏ, sạch.

Tránh chọn những con cá mắt đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy, mang cá mở to, có màu đen, thịt cá mềm.

Sau khi chọn được cá ngon, chúng ta bắt tay chuẩn bị nguyên liệu làm món bún cá dọc mùng - một món ngon mùa hè nhé!

Cách làm món bún cá dọc mùng

Nguyên liệu:

  • Cá rô đồng: 1kg (con to)
  • Dọc mùng: 500gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Bún: 800gr
  • Hành tươi: 20gr, hành khô : 1 củ
  • Thì là: 1 mớ nhỏ
  • Ớt: 1 quả
  • Giấm bỗng
  • Gia vị: muối, dầu ăn, bột nghệ

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá

Cá rô phi sau khi mua về, đánh vảy sạch, mổ lấy nội tạng. Bỏ cả phần đen trong bụng cá. Lọc thịt, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt cá với chút bột nêm, muối, tiêu và để cho ngấm gia vị.

Xương cá cùng đầu cá cho vào nồi, đổ nước để ninh làm nước dùng.

Bước 2: Sơ chế rau quả

Tối nay ăn gì: Bún cá dọc mùng giải nhiệt ngày oi ả 1

Dọc mùng tước vỏ, thái vát, xát với muối, để 5 phút rồi xả nước để tránh bị ngứa khi ăn. Bóp hết nước sau khi xả.

Thì là bỏ rễ, rửa sạch. Hành nhặt sạch, rửa sạch. Phần gốc trắng chẻ nhỏ, phần ngọn thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái cau.Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 3: Chế biến cá

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào rồi đợi. Khi dầu nóng già, cho cá vào rán giòn (tốt nhất là để dầu ăn ngập cá). Sau đó gắp cá ra, để ráo mỡ.

Bước 4: Tạo màu cho nước dùng

Đổ bớt dầu trong chảo ra, cho hành băm nhỏ vào phi thơm rồi cho tiếp cà chua vào xào. Nêm gia vị rồi đảo cho tới khi cà chua nhuyễn ra.

Tối nay ăn gì: Bún cá dọc mùng giải nhiệt ngày oi ả 2

Đổ phần cà chua này vào nồi nước dùng đang đun cùng một chút bột nghệ để tạo màu. Cho giấm bỗng vào để tạo thêm vị chua và nêm lại gia vị vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thành

Bún sau khi trần qua nước sôi cho sạch, chia đều ra mỗi bát. Thêm vài miếng cá rán lên trên. Cho thêm hành và thì là vào bát, đổ nước dùng ngập bát bún.

Bạn đã hoàn thành món bún cá dọc mùng cho một buổi tối oi ả rồi đó!

Hiền Thảo

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính