Nguy cơ cao lây nhiễm bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa
Khi ăn cơm người Việt thường dùng một đầu đũa để và cơm, gắp thức ăn lên miệng, rồi cũng chính đầu đũa đó lại dùng để gắp các thức ăn chung. Thậm chí, có những người tỏ ra quan tâm người khác dùng đũa mình đang ăn để gắp thức ăn cho người kia.
Đây là thói quen không tốt, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh nếu người gắp mang mầm bệnh truyền nhiễm trong người.
TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, ăn đũa một đầu, tức là chỉ dùng một đầu đũa để gắp đồ ăn, để và cơm luôn tồn tại nguy cơ mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn, virus chưa kể các nguy cơ khác.
Nhất là khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp thì thói quen này của người Việt có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất cao.
Bởi khi dùng đũa gắp thức ăn đưa vào miệng thì đầu đũa sẽ dính nước bọt, nếu lại dùng đầu đũa đó để gắp thức ăn chung, chấm chung vào bát nước chấm, gắp rau trong bát canh sẽ tạo điều kiện cho virus trong nước bọt hòa vào bát gia vị, hòa vào bát nước canh và lây bệnh cho người khác.
Bên cạnh việc nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thì thói quen ăn đũa một đầu, ăn uống chung đụng còn có thể dẫn tới mắc mụn rộp do virus Herpes, mắc bệnh đường tiêu hóa liên quan tới vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).
Nguyên nhân là do vi khuẩn này có trong nước bọt của người bệnh và sẽ lây truyền qua người khác thông qua ăn uống, giọt bắn nước bọt, dịch tiêu hóa…
Bỏ thói quen xấu để tránh lây nhiễm bệnh
Để phòng ngừa dịch bệnh, TS.Từ Ngữ khuyến cáo, trong ăn uống cần:
- Hình thành thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh ăn chung đụng
- Ăn đũa hai đầu, một đầu gắp thức ăn và một đầu đưa cơm vào miệng
- Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm
- Với những món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc thìa sạch và quy ước là dùng chung
- Không nên dùng chung cốc uống nước để đảm bảo vệ sinh cho mình và người khác
- Duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Hạn chế ăn uống ở hàng quán, nhất là các quán vỉa hè...
An AnBạn đang xem bài viết Thói quen dùng đũa của người Việt và nguy cơ bất ngờ tới sức khỏe tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].