Báo Điện tử Gia đình Mới

Tại sao quả sầu riêng có mùi... khó ngửi?

Sầu riêng tuy là một loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không ăn được loại quả này bởi vì nó có mùi... khó chịu. Tại sao lại như vậy?

Lợi ích của quả sầu riêng 

Quả sầu riêng thường được trồng ở các vùng nhiệt đới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B, folate, magie... Theo các chuyên gia, quả sầu riêng có nhiều lợi ích sau đây: 

  • Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa trong quả sầu riêng có thể trung hòa được các tế bào gốc tự do tăng khả năng gây ung thư. Theo một cuộc nghiên cứu trong ống thí nghiệm, chiết xuất từ quả sầu riêng có thể phòng chống một chủng tế bào ung thư vú lây lan. 
  • Phòng chống bệnh tim: Một số hợp chất trong quả sầu riêng có thể giảm nồng độ cholesterol và chứng xơ vữa động mạch. 
  • Chống viêm: Vỏ quả sầu riêng có những hợp chất có tính kháng khuẩn và kháng nấm.
  • Giảm đường huyết: Quả sầu riêng không có khả năng tăng nồng độ đường huyết. 

Tại sao một sầu riêng có mùi khó ngửi? 

  Quả sầu riêng tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều người không ngửi được mùi của nó

Quả sầu riêng tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều người không ngửi được mùi của nó

Các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu Hóa học Thực phẩm ở Đức đã nghiên cứu tại sao sầu riêng có mùi khó ngửi. Họ phát hiện ra rằng có khoảng 50 hợp chất khác nhau trong quả sầu riêng, 4 trong số đó khoa học chưa thấy bao giờ. 

Những hợp chất này không giống với bất kỳ loại mùi nào như hành, tỏi, mùi kim loại, mùi nhựa hay mật ong mà tạo ra một mùi riêng biệt cho quả sầu riêng.

Một vài hợp chất này cũng được tìm thấy trong mực khô và tỏi tây. Sự kết hợp của tất cả những thứ gây mùi đã khiến sầu riêng có mùi khó ngửi như vậy. Ở Singapore, quả sầu riêng thậm chí còn bị cấm vận chuyển trên các phương tiện đi lại vì mùi "đặc trưng" của nó. 

Mùi của quả sầu riêng không phải là điều duy nhất khiến nhiều người phải xa lánh. Các nhà khoa học trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản còn phát hiện ra rằng những người say rượu mà ăn sầu riêng có thể gây ngộ độc. 

(Theo Mashed/Heathline) 

Minh Trần /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO