Lý do mà gừng rất tốt cho bạn là do một hợp chất gọi là gingerol. Chất này là chất chống viêm, có nghĩa là nó có thể làm giảm đau và sưng. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Đọc để tìm hiểu về những điều này và nhiều lợi ích của việc ăn gừng mỗi ngày.
Giảm trào ngược axit
Trào ngược axit có thể xảy ra dựa trên loại bữa ăn bạn ăn. Một số người đặc biệt dễ bị nó.
Gừng rất tốt trong việc giảm trào ngược axit mà các hoạt chất của nó được sử dụng trong các loại thuốc chống trào ngược axit.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ gừng mỗi ngày, cho dù trong một loại trà đặc biệt hoặc trong thực phẩm của bạn, có thể loại bỏ chứng trào ngược axit.
Giảm viêm
Viêm là một cơ chế phòng thủ rất hữu ích khi một phần cơ thể bị thương hoặc bị nhiễm trùng cần được cách ly để hạn chế ảnh hưởng cho các khu vực khác.
Vì vậy, những người mắc bệnh viêm mãn tính như viêm khớp có thể có được rất nhiều sự giúp đỡ từ việc ăn gừng. Khả năng tương tự này làm cho gừng tốt cho việc chữa lành sau khi bị thương các loại.
Giảm thiểu rủi ro ung thư
Gừng đang được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng của nó đối với các tế bào ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giết chết các tế bào ung thư buồng trứng nhanh chóng và an toàn hơn so với các loại thuốc hóa trị.
Đó là tin tức đáng kinh ngạc, vì hóa trị có xu hướng gây ra nhiều mối quan tâm về sức khỏe.
Gừng cũng đã được tìm thấy để ngăn ngừa viêm đại tràng và ruột, đây là một yếu tố nguy cơ gây ung thư của các bộ phận cơ thể.
Cải thiện tiêu hóa
Gừng không chỉ giúp loại bỏ chứng trào ngược axit và giảm viêm trong ruột của bạn. Nó cũng có thể làm dịu cơn buồn nôn.
Một phần lý do là gừng giống như một loại kháng sinh tự nhiên có thể loại bỏ các vi khuẩn có hại gây khó chịu cho dạ dày.
Gừng cũng tốt cho việc kích thích nước bọt, là một phần không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Cho dù bạn đang mang thai và bị ốm nghén hoặc đơn giản là ăn thứ gì đó khiến bạn buồn nôn, gừng có thể là một phương pháp hỗ trợ.
Giảm đau và tránh đau đầu
Các đặc tính chống viêm của gừng cũng hữu ích trong việc điều trị đau đầu. Nhiều loại thuốc đau đầu không kê đơn trên thực tế chỉ đơn giản là thuốc chống viêm chứ không phải là thuốc giảm đau thực tế .
Gừng là một cách tự nhiên để giảm đau đầu mà không có tác dụng phụ. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng ăn gừng mỗi ngày có khả năng ngăn bạn khỏi đau đầu, thậm chí là chứng đau nửa đầu.
Giảm cân
Giảm cân là một điều khó khăn để thực hiện. Cơ thể xem chất béo được lưu trữ như là dự trữ khẩn cấp và thực sự không muốn đốt cháy nó.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn. Vì vậy, điều quan trọng là chế độ ăn phù hợp với bạn trong nỗ lực giảm cân và gừng có thể là một nguồn hỗ trợ tuyệt vời.
Gừng được biết là giữ cho quá trình trao đổi chất của bạn luôn ổn định, điều này rất quan trọng vì chế độ ăn kiêng chuyên sâu thường làm chậm nó.
Một khi quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại, bạn có khả năng lấy lại tất cả số cân nặng bạn đã giảm khi ngừng ăn kiêng. Một liều gừng hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này.
Giảm đau nhức cơ
Một loại đau phổ biến khác là đau nhức cơ bắp, thường gây ra bởi tập thể dục hoặc gắng sức hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng cũng có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp.
Tuy nhiên, nó không có xu hướng giảm đau cơ ngay lập tức. Thay vào đó, uống gừng hàng ngày có thể làm giảm mức độ đau phát triển và rút ngắn thời gian chữa bệnh khi cơ bắp của bạn bị đau.
Với tất cả những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc này, thật khó để đưa ra lý do không ăn một ít gừng mỗi ngày. Và hơn thế nữa, gừng có thể có hiệu quả dù là sống hay nấu chín, tươi hay khô.
Với hương vị ngọt và hơi cay, gừng rất lý tưởng để sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Nó cũng có thể dùng như một loại trà thảo dược vừa ngon vừa bổ.
Lưu ý khi dùng gừng
- Dùng gừng tốt nhất vào buổi sáng và buổi trưa.
- Không ăn quá nhiều gừng.
- Những người thường xuyên mất ngủ, khô cổ họng, táo bón, loét dạ dày, đang mọc mụn đều không nên ăn gừng.
- Sốt cao không nên ăn gừng do gừng có tính nhiệt, có thể gây xuất huyết.