Nấm mỡ là loại nấm ngon và được yêu thích trên toàn thế giới. Nấm mỡ có mùa rất ngắn, mỗi kg có giá 180.000 tới hơn 200.000 đồng nhưng vẫn được nhiều người lùng mua vì độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng đặc biệt.
Có 2.000 loại nấm ăn được, nhưng nấm mỡ là loại nấm được ăn phổ biến và còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm là một trong những loại thực phẩm duy nhất có vitamin D tự nhiên - một loại vitamin giúp giữ cho xương và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Nấm cũng giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất chống viêm và chống ung thư, giúp bạn tránh các bệnh mãn tính và luôn khỏe mạnh.
Lợi ích sức khỏe nấm mỡ
Theo Đông y, nấm mỡ có công dụng bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm, tiêu thực. Đây là thực phẩm thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, người viêm phế quản mạn, viêm gan mạn và mắc hội chứng suy giảm bạch cầu.
Sách Bản thảo cương mục ghi, nấm mỡ có tác dụng ích tràng vị, hóa đàm, lý khí. Sách Y học nhập môn thì cho rằng nấm mỡ có khả năng làm cho tinh thần sảng khoái, kích thích tiêu hóa, cầm tiêu chảy và cầm nôn.
Dược lý học hiện đại khẳng định, nấm mỡ rất giàu đạm, nguyên tố vi lượng và nhiều loại axit amin quý. Nó có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn e.coli.
Trong vài năm gần đây, các nhà khoa học cũng nhận thấy việc dùng nấm mỡ làm thức ăn hằng ngày hoặc sắc nước uống có thể trị viêm gan mạn tính và chứng giảm thiểu bạch cầu. Ngoài ra, nấm mỡ còn có giúp giảm đường huyết, hạ nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng tuyến tụy.
Không chỉ các vitamin và khoáng chất trong nấm mỡ mới mang lại lợi ích. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa nấm mỡ và lợi ích sức khỏe đến từ các hợp chất khác trong nấm.
Nấm mỡ chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe ở người lớn dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.3 món dễ làm, ăn ngon và bổ dưỡng từ nấm mỡ.
Nấm mỡ xào chay- Nguyên liệu: Nấm mỡ 100g, hành tây 100g, gia vị, dầu hào, muối, hạt nêm, nước mắm, tỏi băm...- Cách làm: Nấm mỡ và hành tây rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi, đổ nấm mỡ vào xào qua trước, thêm hành tây rồi xào chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.Nấm mỡ chiên trứng- Nguyên liệu: Trứng gà 4 quả, nấm mỡ 200g, dầu ăn, tiêu, muối, mắm...- Cách làm: Đập trứng vào bát và đánh đều cùng chút mắm, hạt tiêu. Nấm mỡ rửa sạch, thái lát mỏng.Đun chảo nóng cùng dầu ăn và cho nấm vào xào chín sơ, tiếp đó đổ trứng vào và tráng nhỏ lửa. Đợi trứng chín đều thì lật mặt bên kia rồi múc ra đĩa và ăn nóng.Nấm mỡ xào thịt bò- Nguyên liệu: Thịt bò, nấm mỡ, bông cải xanh, ¼ quả ớt chuông, nửa củ hành tây, hành tím, tỏi, gia vị, dầu ăn...- Cách làm: Rửa sạch thịt bò và ướp cùng gia vị, hạt tiêu, hành tỏi trong 10 phút. Nấm, bông cải trắng, hành tây, ớt chuông rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi và cho thịt bò vào đảo đều 1 phút rồi cho ra đĩa. Thêm chút dầu ăn vào chảo, đổ nấm mỡ, bông cải xanh vào xào chín sơ rồi thêm hành tây cùng gia vị đảo đều. Khi rau củ gần chín, cho thịt bò đã xào vào đảo tiếp cho chín tới rồi đổ ra đĩa, ăn cùng cơm nóng.
V.LinhBạn đang xem bài viết Loại rau ăn ngon hơn thịt bò, lợi ích sức khỏe như 'thần dược', biết rồi chắc chắn không ai tiếc tiền mua tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].