Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính mát, vào tâm, vị. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải thử, lợi thủy, chỉ khái, thanh can minh mục, giải nhiệt độc dược. Dùng cho các trường hợp say nắng say nóng, sốt cao mất nước phù nề, mụn nhọt, lở ngứa, ngộ độc cá, ngộ độc sắn, giảm mỡ máu, hạ huyết áp.
Theo sách “Cổ đại Trung Y Thông Quan”, đậu xanh không chỉ có thể dưỡng mộc ích gan mà còn giúp dưỡng trung, đối với lá lách và dạ dày cũng rất tốt. Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy đậu xanh có tác dụng bảo vệ gan, giảm nhẹ tình trạng bệnh viêm gan B, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tái phát.
Món ăn thuốc có đỗ xanh
Canh đậu xanh
Đậu xanh 50-100g xay vỡ để cả vỏ, thêm nước nấu nhừ, thêm ít đường phèn, ăn. Chữa say nắng, say nóng (giải thử).
Nước bột đậu xanh
Đậu xanh 200g xay vỡ, cho nước nấu chín nhừ. Chia ăn 2 lần (sáng tối). Dùng tốt cho người đái tháo đường.
Cháo vừng đậu xanh
Đậu xanh 50g, vừng hạt 30g, trần bì 8g, gạo tẻ 50g. Đậu xanh xay vỡ, trần bì tán bột; cùng nấu cháo bột, ăn. Thích hợp cho người viêm đường tiết niệu, tiểu đục, tiểu dắt buốt.
Nước bột đậu xanh sữa đậu nành giải độc
Đậu xanh 100g tán bột, tào phớ hoặc sữa đậu nành 200-300ml, cùng trộn đều, uống. Dùng cho mọi trường hợp bị ngộ độc do độc dược, chất khoáng, kim loại arsenic, rượu, thuốc....
Cháo đậu xanh giải độc
Đậu xanh 50g, gạo tẻ 100g, nấu cháo, để nguội, ăn ngày 2 - 3 lần. Trị ngộ độc thức ăn, phụ tử, ba đậu, các thuốc nông nghiệp, các thảo dược.
Làm sạch gan với đậu xanh
Muốn giữ cho gan khỏe mạnh thì quan trọng nhất là cần bài tiết các chất độc trong gan. Bao gồm các chất độc bị giữ lại trong không khí, các chất độc ẩm, các chất độc hỏa và nhiệt, giúp giảm bớt gánh nặng cho gan và duy trì trạng thái khỏe mạnh của gan.
Kết hợp đậu xanh với một số vị khác là bài thuốc thải độc gan nhanh chóng, giúp thông gan khí nóng ẩm, uống liên tục 3 ngày có thể trục xuất độc tố nhiều năm.
Bài thuốc gồm:
- 20g đậu xanh, 20g đại mạch, 20g hạt mã đề, 10g hoa hòe, ít chà là đỏ.
- Ngâm nguyên liệu đã rửa sạch trong khoảng nửa giờ.
Bạn cho đậu xanh, đại mạch, hoa hòe, chà là đỏ, mã đề,… vào khoảng 1.000ml nước đun sôi khoảng nửa tiếng nhưng không nấu bằng nồi sắt vì sẽ ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Bạn có thể đun nhiều lần trong ngày và uống cả ngày.
Một số bài thuốc có đậu xanh
Chữa ôn nhiệt, sốt cao, hôn mê, co giật
Vỏ đậu xanh 10g, sinh địa 10g, huyền sâm 10g, thạch cao 10g, huyền minh phấn 10g, cam thảo 10g. Sắc uống.
Chữa phát nóng, sưng quai hàm, nhức nhối
Đậu xanh tán bột mịn, trộn với giấm, phết một lớp dày lên chỗ đau, khi khô lại thêm giấm. Ngày làm 1 lần đến khi khỏi.
Chữa ngộ độc
Hạt đậu xanh sống nghiền nhỏ, hòa với nước cho uống thật nhiều cho nôn ra để giải độc do ngộ độc thức ăn, phụ tử, ba đậu, các thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp, các thảo dược, ngộ độc cá, ngộ độc sắn.
Chữa ngộ độc nấm
Đậu xanh 100g, bồ công anh 40g, tử thảo căn 40g, kim ngân hoa 40g, cam thảo sống 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Trẻ em giảm liều theo tuổi.
V.LinhBạn đang xem bài viết Loại hạt mà gan rất thích, vừa ăn ngon vừa là ‘vua giải độc’, mua chục nghìn được cả túi tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].