Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, tính đến sáng ngày 29/3 đã có tổng cộng 73 em học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nghi ngộ độc thực phẩm, trong số đó có 16 em đã ra viện.
Cụ thể, tại Bệnh viện Bạch Mai có vào 38 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vào nhập viện, đã ra viện 14 em, còn lại 24 em. Hiện sức khỏe các em học sinh ốn định; Bệnh viện Xây Dựng có 26 em học sinh vào nhập viện, hiện tại sức khỏe ổn định, dự kiến ra viện trong hôm nay; Bệnh viện Đống Đa có 7 em học sinh vào nhập viện, hiện sức khỏe các em đã ổn định và dự kiến ra viên trong hôm nay; Bệnh viện Xanh Pôn có 1 em học sinh vào nhập viện, sức khỏe của em đã ổn định và được ra viện; Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận 1 học sinh vào nhập viện, sức khỏe tốt và đã ra viện.
Như trước đó đã thông tin, khoảng 6h45 phút ngày 28/3/2023, Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày. Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30 phút, về đến trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 02 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Từ 15h30 phút đến 18h00 cùng ngày có khoảng 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được đưa đến bệnh viện thăm khám.
Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế đã cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.
Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn giã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.
Chi cục Anh toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cư 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.
Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.
An AnBạn đang xem bài viết Sức khỏe học sinh tiểu học ở Hà Nội nghi ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại giờ ra sao? tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].