1. Chuồn chuồn rán giòn
Ở Ấn Độ và Trung Quốc, người ta thường nấu hoặc xào chuồn chuồn.
Còn ở Indonesia, chuồn chuồn được vặt cánh và rán giòn. Chúng có vị ngậy và ngon.
2. Thịt kangaroo
Ở Australia, thịt kangaroo được so sánh như sự kết hợp giữa thịt hươu và thịt trâu. Đây là một món ăn rất được ưa thích.
3. Bánh quy ong bắp cày
Được làm từ những chú ong bắp cày, món bánh quy ong bắp cày của người Nhật đã tạo nên một hiện tượng trong giới sành ăn... côn trùng.
Với nhân là những con ong được bắt trực tiếp từ khu rùng gần thị trấn Omachi, những chiếc bánh được nướng và phân phát bởi những người thuộc câu lạc bộ... những người yêu ong.
4. 'Dồi' Haggis
Haggis là món ăn cổ của người Scotland.
Món ăn là sự kết hợp của 'cỗ lòng' cừu (tim, gan và phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, băm nhỏ, trộn với nhau rồi nhồi trong dạ dày của cừu và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ.
Thành phần của Haggis khá khác thường, thậm chí khiến nhiều người e ngại, nhưng điều đó không có nghĩa là hương vị của nó kém hấp dẫn.
Đặc biệt dù là món ăn quen thuộc nhưng chính người Scotland hầu như chỉ được ăn Haggis vào những dịp trọng đại như lễ hội hoặc để đãi khách quý.
5. Bọ xít rang
Bọ xít được tiêu thụ nhiều ở châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Những con côn trùng này là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, sắt, kali và phốt pho.
Vì mùi hôi phát ra nên chúng thường được rang, hoặc ngâm trong nước và phơi khô.
6. Kem Akutaq làm từ mỡ động vật
Akutaq là một ví dụ tốt nhất cho các món tráng miệng đặc trưng của người Alaska.
Loại kem này được làm từ dâu, cá, tuyết và mỡ tuần lộc (hoặc mỡ các động vật khác). Hiện nay Akutaq được làm với mỡ thực vật thay vì mỡ động vật và đường được thêm vào để làm cho hương vị ngon hơn.
7. Pho mát côn trùng
Loại pho mát này được gọi là Casu Marzu - được làm từ sữa cừu, và điều đặc biệt của nó là nó bị phá hoại bởi các loài ấu trùng bay.
Người ta cho rằng những ấu trùng bay này sẽ kích thích qua trình lên men của pho mát và giúp cho pho mát ngon hơn.
8. Đầu cá chôn sống
Những người yêu thích cá chắc cũng chưa bao giờ tưởng tượng sẽ nếm đầu cá hồi vua với mùi hôi của nó.
Đây là một món ăn nổi tiếng của Alaska, nơi mà đầu cá hồi được đưa vào một túi nhựa hoặc thùng gỗ để lên men tự nhiên (sau khi chôn dưới đất).
9. Cocktail nhện
Loại đồ uống kinh dị này chính là thứ nước ngon và bổ được ưa chuộng nhất đối với những người lái xe tuk-tuk ở Campuchia.
Chúng được làm từ rượu gạo, quả mít và một thành phần đặc biệt không thể thiếu đó là những con nhện đen nhiều lông lá sống ở vùng nhiệt đới.
10. Đuông dừa nước mắm
Đây là một món được xem là đặc sản côn trùng tại Việt Nam, những con ấu trùng của loài bọ kiến dương.
Món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đuông là đuông chấm nước mắm ăn sống.
Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay, cứ thế gắp bỏ vào miệng sẽ cảm nhận được vị béo bùi mà nhiều người nói giống y như lòng đỏ trứng gà tan dần trong khoang miệng.
11. Shirako - Bộ phận sinh dục cá
Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá.
Ở Nhật Bản, người ta thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết.
Theo nhận xét của nhiều người, shirako không phải là món dễ ăn. Mùi vị của nó khá nồng.
Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.
12. Trứng luộc nước tiểu
Trứng luộc nước tiểu là món ăn bổ dưỡng và phổ biến ở Trung Quốc.
Trứng được luộc trong những nồi nước tiểu của các bé trai và tương truyền có tác dụng chữa trị bệnh, bồi bổ sức khỏe.
13. Bánh tiết lợn
Món đặc sản Đài Loan này thoạt nghe sẽ khiến bạn rùng mình, nhưng lại khiến nhiều người phát cuồng khi nếm thử.
Món ăn được làm từ bột gạo và tiết lợn, có nơi sử dụng tiết vịt.
Món bánh này được nhiều người tìm ăn vì bánh hơi dẻo dai, bùi bùi và còn có hương vị rất đặc biệt.
14. Mỡ sống Muktuk
Muktuk là món ăn truyền thống của người Eskimo. Món ăn được chế biến từ da và mỡ của các loài hải sản như cá voi, cá voi trắng, kỳ lân biển do người dân đánh bắt được.
Khác với mỡ các loài động vật khác, các đoạn mỡ nhỏ trong Muktuk cứng và đặc. Khi nhai, người ăn có cảm giác hơi nhờn, dai dai song hương vị rất hấp dẫn.
Muktuk được xem là cách tích trữ năng lượng hiệu quả giúp chống lại cái lạnh tê tái bên ngoài.
15. Cuy - Chuột lang nướng
Là một trong những món ngon nổi tiếng ở Peru được làm từ loài chuột lang có nguồn gốc từ vùng núi Andes, được nuôi để lấy thịt.
Cuy trở thành món ăn của những người Peru bản xứ như các tộc người Moche, Incas và Quechua. Cho tới khi người Tây Ban Nha đặt chân tới, chuột lang mới được đưa sang châu Âu và thuần hóa thành thú cưng.
LamBạn đang xem bài viết Sởn da gà với những món ăn kỳ quái trên thế giới bạn có dám thử? tại chuyên mục Muôn màu của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].